คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล Classic mini croffle ชิ้นละ 25฿

ครอฟเฟิล

🥐🧇 Classic mini croffle

คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล ลูกผสมระหว่างครัวซองค์ กับ วาฟเฟิล หอมหวานอร่อย กรอบนอกนุ่มใน ฉ่ำเนยแท้ๆ หวานกำลังดี
ครอฟเฟิล คืออะไร
ครอฟเฟิล คืออะไร
ครอฟเฟิล
ครอฟเฟิล
ครอฟเฟิล คาราเมล
ครอฟเฟิล คาราเมล

คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล [ Classic mini croffle ]

25฿ / ชิ้น

สั่งซื้อ

ลูกผสมครัวซองต์กับวาฟเฟิล เรียกว่า “ครอฟเฟิล”

ทั้งหลายคงรู้จักและเคยกิน “ครอฟเฟิล” เมนูขนมอบหน้าตาเหมือนวาฟเฟิล แต่นุ่มเหนียวหอมเนยแบบครัวซองต์กันมาแล้ว เพราะถือเป็นเมนูของหวานที่กำลังมาแรงที่สุดในช่วงนี้เลย ด้วยรสชาติเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ไม่เหนียว และหอมกรุ่นกลิ่นเนย ทำให้หลายคนชื่นชอบขนมอบชนิดนี้จนอยากจะทำกินเองที่บ้าน ซึ่งขอบอกเลยว่าเมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ แถมใช้เวลาไม่นานด้วย ใครอยากทำครอฟเฟิลอร่อย ๆ กินเองที่บ้าน ตามมาดูสูตรขนมและวิธีการทำได้เลยค่ะ

การอบครอฟเฟิล
การอบครอฟเฟิล

ครอฟเฟิล คืออะไร

ครอฟเฟิล เป็นขนมที่ถูกดัดแปลงมาจาก ‘ครัวซอง’ เป็นลูกครึ่งระหว่างครัวซองต์กับวาฟเฟิลนั่นเอง เราคงจำกันได้ว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านครัวซองเป็นขนมสุดป็อปที่บรรดาอินฟลูเอนเซอร์ และ บล็อกเกอร์ต่างต้องไปชำแหละดูวัตถุดิบของครัวซองต์แต่ละเจ้ากันเลยว่าแต่ละร้านใช้วัตถุดิบอะไรในการทำ ร้านไหนสามารถพับครัวซองต์ได้มากชั้นกว่ากัน ร้านไหนฉ่ำเนยกว่ากัน ฯลฯ

ครอฟเฟิล เป็นการผสมผสานระหว่างครัวซองต์และวาฟเฟิล ทำมาจากการปรุงแป้งครัวซองต์และอบในเตาวาฟเฟิล เพื่อให้ได้สัมผัสของขนมที่กรอบด้านนอก เหนียวเนียนนุ่มด้านใน ซึ่งแตกต่างไปจากครัวซองต์และวาฟเฟิลแบบเดิม ๆ นับเป็นขนมที่กำลังมาแรงและเป็นเมนูฮิตในร้านคาเฟ่ยอดนิยมในขณะนี้ 

โดยมีข้อมูลอ้างอิงว่า ครอฟเฟิลถูกทำขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2017 โดยช่างทำขนมชาวไอริช ที่ริเริ่มนำแป้งครัวซองต์ธรรมดารีดให้บางจนมีขนาดที่พอดี จากนั้นก็วางลงในเครื่องทำวาฟเฟิล เพื่อทำเป็นขนมอบแบบใหม่ ที่มีรสชาติและไส้เป็นได้ทั้งอาหารคาวและของหวาน สามารถจิ้มกินคู่กับซอสหรือไซรัปได้ตามชอบ 

ความนิยมของครอฟเฟิลกระจายไปทั่วในวงกว้าง ช่วงแรกครอฟเฟิลจะเป็นเพียงเมนูอาหารสำหรับนั่งกินในร้านกาแฟหรือร้านอาหารทั่วไป แต่ดูเหมือนว่าจุดที่ทำให้คนเริ่มรู้จักครอฟเฟิลมากขึ้นคือกระแสจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ปรับภาพลักษณ์ให้มีความหลากหลายและหาซื้อได้ง่ายขึ้น ผู้คนสามารถหาซื้อครอฟเฟิลตามแผงขายอาหารริมทางได้อย่างสะดวก ซึ่งรูปลักษณ์แบบนี้ก็ได้รับเสียงตอบรับจากร้านกาแฟหรือคาเฟ่ต่าง ๆ ในประเทศอื่น ๆ ตามมา รวมถึงในประเทศไทยด้วย

แม้ตอนนี้กระแสครัวซองต์จะเริ่มซาลงไปแล้วก็ตาม แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของชาวเกาหลีใต้และอิทธิพลจากซีรีย์เกาหลี ทำให้ ‘ครอฟเฟิล’ ดังขึ้นมาในไทยจนมีหลายคาเฟ่นำไอเดียนี้ไปประยุกต์ขายให้กับร้านตัวเอง!

ครอฟเฟิล ทำไมถึงฮิต?

ครอฟเฟิล มาจากการรวมคำว่า ครัวซองต์ และ วาฟเฟิล เข้าด้วยกัน โดย ครอฟเฟิล ทำมาจากแป้งครัวซองต์ที่นำไปอบในเครื่องทำวาฟเฟิล จะได้ขนมลูกครึ่งที่มีเนื้อสัมผัสแบบครัวซองต์แต่ลักษณะภายนอกเป็นวาฟเฟิลนั่นเอง เรียกว่าถ้าใครอยากลองทำก็ไม่ยากเลย แค่ต้องมีแป้งครัวซองต์สำเร็จรูปและเครื่องทำวาฟเฟิลเท่านั้นเอง แต่เราแนะนำว่าถ้ายังนึกไม่ออกว่ารสชาติที่ถูกที่ควรจะเป็นยังไง อย่าเพิ่งเสี่ยงไปทำเองให้เสียเวลา หรือไม่ต้องลำบากไปทำแป้งครัวซองต์หรือหาเครื่องทำวาฟเฟิลที่ไหน

สำหรับประวัติความเป็นมาของเจ้า ครอฟเฟิล ต้องยอมรับเลยว่าเราเองมีโอกาสเห็นเจ้า ครอฟเฟิล จากคาเฟ่และ Vlog ของคนเกาหลีใต้เมื่อไม่นานมานี้เอง และขนมชนิดนี้ก็ดังเป็นพลุแตกมาก ๆ ในเกาหลี แต่จริง ๆ แล้ว เจ้าครอฟเฟิล มีต้นกำเนิดมาไกลกว่านั้นมา เพราะมีต้นกำเนิดจากประเทศไอร์แลนด์ ตั้งแต่ปี 2017 โดย เชฟทำขนมชื่อว่า Louise Lennox ประจำร้าน Cuisine de France และมันเริ่มมาจากเชฟ Louise Lennox ลองนำครัวซองต์ไปเข้าเครื่องทำวาฟเฟิลแทนการอบ ผลลัพธ์กลับออกมาดีเกินคาด ได้รสและเนื้อสัมผัสแบบครัวซองต์ในเวอร์ชันที่เนื้อแน่นกว่า และกรอบนอกนุ่มใน นี่เลยกลายเป็นที่มาของ ครอฟเฟิล ที่ฮิตสุด ๆ จนทุกวันนี้

วิธีทำครอฟเฟิล
วิธีทำครอฟเฟิล

ส่วนผสมแป้งครอฟเฟิล

 1. แป้งขนมปัง 370 กรัม
 2. นมผง 80 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 20 กรัม และ น้ำตาลโรยหน้าตามชอบ
 4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 5. น้ำเย็น 200 กรัม
 6. เนยเพสตรี 2 กรัม
ครอฟเฟิล คืออะไร
ครอฟเฟิล คืออะไร

วิธีทำครอฟเฟิล

 1. ร่อนแป้งขนมปังและนมผงเข้าด้วยกัน แล้วเติมน้ำตาล เกลือ และผงยีสต์ คนให้เข้ากัน
 2. ค่อยๆเติมน้ำเย็น นวดให้เข้ากันจนแป้งจับกันเป็นก้อนโดแต่ไม่เนียนเหมือนทำขนมปัง (ไม่มีแป้งติดชามผสม)
 3. นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ห่อด้วยพลาสติกใส พักแป้งไว้ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง
 4. นำแป้งโดมารีดอีกครั้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งคร่าวๆ เป็น 3 ส่วน วางเนยเพสตี้ตรงกลาง พับแป้งด้านใดด้านหนึ่งปิดเนยครึ่งหนึ่ง แล้วพับแป้งอีกด้าน แล้วเก็บริมแป้งให้สนิท
 5. ค่อยๆรีดแป้งอีกครั้งตามแนวพับให้เป็นทางยาว ประมาณให้เป็น 3 ส่วน แล้วพับเป็น 3 ทบ แล้วนำไปห่อด้วยพลาสติกใส แช่ตู้เย็น 30 นาที
 6. พักแป้งจนครบเวลาแล้วให้นำออกมารีดเป็นแนวยาว กะให้มีขนาดที่จะพับเป็น 3 ส่วน พับแป้งเป็น 3 ทบ ห่อด้วยพลาสติกใส นำไปแช่ตู้เย็นอีก 2-3 ชั่วโมง หรือจนข้ามคืน
 7. นำแป้งออกมารีด ให้เป็นแผ่นบาง ตัดเป็นชิ้นกว้าง 3 นิ้ว สูงประมาณ 6 นิ้ว แล้วตัดอีกครั้งเป็นเส้นทแยงมุมจะได้แป้งสามเหลี่ยม (หากใครอยากให้ได้ชิ้นใหญ่กว่านี้ สามารถพับทบเพิ่มได้) ดูเพิ่มเติม
 8. นำแป้งแต่ละแผ่นตัดตรงกลางฐานเล็กน้อย ม้วนไปหาปลายแหลม วางทับด้านปลายแหลมไว้ เพื่อไม่ให้ปลายเด้งออก
 9. เรียงใส่ถาดอบ พักให้แป้งโดขึ้นฟู

ขั้นตอนเตรียมการอบครอฟเฟิล

 1. เปิด เตาครอฟเฟิล ไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส รอจนกว่าไฟแสดงสถานะอุณหภูมิจะดับลง

 2. วางแป้งครัวซองต์ลงบน เตาครอฟเฟิล ได้ครั้งละ 4 ตัว

 3. จับเวลาอบ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของแป้ง และสีขนมที่ชอบ ก่อนนำขนมขึ้นจากเตา ให้เปิดเตาและโรยน้ำตาลบนหน้าขนม แล้วปิดเตาลงอีกประมาณ 1 นาที ให้น้ำตาลละลาย เพื่อให้หน้าขนมมีความฉ่ำเงาน่าทาน

 4. เมนูครอฟเฟิลพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กส้มวันเกิด หน้านิ่ม ราดซอสส้มจัดเต็ม อร่อยที่สุด ORANGE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890 3 ปอนด์ ฿1090 5 ปอนด์ ฿1390

เค้กส้ม เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล หน้านิ่มเบานุ่มฟู ราดซอสส้มเยิ้มจัดเต็ม หอมละมุน

ชีสเค้กหน้าไหม้ หวานกลมกล่อม ละลายในปาก Basque Cheesecake 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2 ปอนด์ ฿1190 [ผลไม้ตกแต่งตามฤดูกาล]

ชีสเค้กก้อนนี้ถึงได้ฮิตไปทั่วโซเชียล นั่นเป็นเพราะว่าชีสเค้กหน้าไหม้นี้มีหน้าตาสวยงาม ดูซับซ้อน อบทีไรบ้านกลายเป็นกลิ่นขนมหอมหวาน กลายเป็นโฮมคาเฟ่อบอุ่นไปในทันใด

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ครึ่งปอนด์ วิปครีมแท้ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตเข้มข้น SOFT GANACHE CHOCOLATE CAKE ฿490

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มแท้ เนื้อเค้กใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้ อร่อยนุ่มละลายในปาก ฟินเว่อร์สำหรับสายช็อกเลิฟเว่อร์

ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ น่ารักทั้งขนาดและราคา Basque Cheesecake Style mini ฿99 [ผลไม้ตกแต่งตามฤดูกาล]

มินิชีสเค้กก้อนเล็กน่ารัก ขนาดพอเหมาะ นี้ถึงได้ฮิตไปทั่วโซเชียล นั่นเป็นเพราะว่าชีสเค้กหน้าไหม้มินินี้มีหน้าตาสวยงาม ดูซับซ้อน อบทีไรบ้านกลายเป็นกลิ่นขนมหอมหวาน กลายเป็นโฮมคาเฟ่อบอุ่นไปในทันใด น่ารักทั้งขนาดและราคา

เค้กมะพร้าวอ่อน หน้านิ่มลาวา หอมมะพร้าว หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก COCOUNT CAKE 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890 3 ปอนด์ 1090

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด หน้านิ่มลาวา หอมมะพร้าว หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก

เค้กแบล็คฟอเรส มีซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่ Black Forest Cake 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เค้กแบล็คฟอเรส สายดาร์ก สัญชาติเยอรมัน ช็อกแท้ โกโก้แท้ พร้อมซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่

เค้กแครอทครีมชีสฟรอสติ้ง คลีนๆ หวานกำลังดี อมเปรี้ยวนิดๆ หอมว่าใคร 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890

เค้กเข้มๆหอมๆหวานมันมาแล้วจ้าาา เค้กกาแฟ แต่งหน้าตรงกลางเค้กด้วยถั่วแมคคาดาเมียเคลือบคาราเมลกาแฟ เข้มข้น หวานมัน

ทาร์ตช็อกโกแลต [Chocolate Tarts] มาพร้อมครีมช็อกโกแลตรสเข้มข้น เมนูขนมหวานจิบกับน้ำชายามบ่ายอย่างลงตัว 2 ชิ้น 45-55฿

ใครที่กำลังมองหา สูตรขนมไม่ต้องอบ วันนี้เราจัดมาให้แล้วแบบง่ายแสนง่ายค่ะ จะเป็นชาวหอ หรือชาวคอนโด มีครัวเล็กๆ ก็สามารถทำได้ กับ สูตรทำ ทาร์ตช็อกโกแลต ทำง่าย ไม่ต้องอบ