เรดเวลเวท เค้กนุ่ม เนื้อฉ่ำหวานละมุน หอมครีมชีสเข้มข้น สีแดงสดใส [RED VELVET CAKE]

เรดเวลเวทเค้ก

Red Velvet Cake

เนื้อเค้กเป็น เนื้อเค้กชิฟฟ่อน เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของ เมล็ดวนิลาแท้ ) แป้งญี่ปุ่น รสช็อกโกแลตเข้มข้น ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ เรดเวลเวทเค้ก (Red Velvet Cake) หรือบางคนอาจจะเรียกว่าเค้กกำมะหยี่ ชื่อก็บ่งบอกแล้วค่ะว่าเป็นเค้กที่มีเนื้อเค้กสีแดงสดใส เป็นเค้กที่นิยมทำเพื่อมอบให้คนที่รักในวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันวาเลนไทน์ วันเกิด เป็นต้น ด้วยเหตุที่เนื้อเค้กมีสีแดง ซึ่งสื่อถึงความรักค่ะ วันนี้เรามาลองทำทาน หรือไว้มอบให้คนสำคัญกันนะคะ

เร้ดเวลเวทเค้ก

เรดเวลเวทเค้ก [Red Velvet Cake]

790฿ / 1 ปอนด์

ไม่รวมผลไม้รับส่วนลด

690฿ / 1 ปอนด์

สั่งซื้อ

สารบัญ

เค้ก คือขนมหวานเนื้อนุ่ม รสชาติหวานละมุน เติมแต่งกลิ่นและรสได้หลากหลายตามใจชอบ แต่หนึ่งในรสชาติและรูปลักษณ์ของเค้กที่เป็นที่จดจำและรู้จักกันมากที่สุด หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของเค้กเรดเวลเวทซึ่งเป็นเค้กเนื้อกำมะหยี่สีแดงอยู่ด้วยแน่นอน แต่เพื่อน ๆ อยากรู้ไหมว่า เค้กเรดเวลเวท มีประวัติความเป็นมาอย่างไร และทำมาจากอะไร ทำไมมีสีแดง เรามีคำตอบมาฝากคนรักเค้กทุกคนแล้ว

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : ชิฟฟอนเค้ก 

ประวัติของเรดเวลเวทเค้ก

เค้กเรดเวลเวท (Red Velvet) เป็นเค้กชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นอย่างเนื้อเค้กนุ่มฟูคล้ายกำมะหยี่สีแดง ซึ่งสูตรดั้งเดิมเป็นเค้กที่ทำจากบัตเตอร์มิลค์ ผงโกโก้ น้ำส้มสายชู และแป้ง ชื่อของเค้กเรดเวลเวทมีที่มาจากสีน้ำตาลแดงอันโดดเด่น

ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาระหว่างผงโกโก้กับส่วนผสมที่เป็นกรดอย่างน้ำส้มสายชูที่ทำปฏิกิริยากันจนเกิดเป็นสีน้ำตาลแดงขึ้นมา เค้กชนิดนี้มักราดด้วยครีมชีสฟรอสติ้งซึ่งช่วยเสริมรสเปรี้ยวของเค้กตัดกับรสหวานละมุน ถือเป็นของหวานยอดนิยมในประเทศสหรัฐอเมริกาก่อนจะแพร่กระจายไปทั่วโลก นิยมเสิร์ฟในโอกาสพิเศษ เช่น งานแต่งงาน วันเกิด หรือวันหยุด

เค้กเรดเวลเวทเป็นขนมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขึ้นชื่อเรื่องสีแดงเข้มและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นดุจกำมะหยี่ แม้ว่าต้นกำเนิดของเค้กกำมะหยี่สีแดงจะค่อนข้างไม่ชัดเจน แต่ก็มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับที่มาของเค้กรวมถึงสาเหตุที่ทำให้เค้กชนิดนี้กลายเป็นที่นิยมขึ้นมาด้วย

เมนูแนะนำ : เค้กโบราณ

ทฤษฎีหนึ่งเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเค้กเรดเวลเวทคือ มันถูกพัฒนาขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 1900 ทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา บางแหล่งกล่าวว่าเดิมทีเค้กชนิดนี้ทำจากน้ำบีทรูทซึ่งทำให้มีสีแดงเป็นเอกลักษณ์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป คนทำขนมปังเริ่มใช้สีผสมอาหารสีแดงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์แบบเดียวกัน โดยไม่ได้อาศัยปฏิกิริยาจากน้ำส้มสายชูและผงโกโก้แบบเดิม ๆ

อีกทฤษฎีหนึ่งก็คือ เค้กเรดเวลเวทได้รับการพัฒนาในแคนาดา ตามทฤษฎีนี้ตัวเค้กถูกผลิตขึ้นครั้งแรกโดยบริษัท John A. Adams ซึ่งเป็นผู้ผลิตสีผสมอาหาร บริษัทกำลังมองหาวิธีโปรโมตสีผสมอาหารสีแดง จึงได้คิดค้นสูตรสำหรับเค้กเรดเวลเวทที่จะแสดงสีออกมาได้อย่างชัดเจนและแปลกใหม่

ไม่ว่าเค้กเรดเวลเวทจะมีต้นกำเนิดอย่างไร ท้ายที่สุดแล้วมันก็กลายเป็นของหวานที่ทั่วโลกชื่นชอบ ผู้คนมักเสิร์ฟในงานแต่งงาน วันเกิด และโอกาสพิเศษอื่น ๆ และเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คนเนื่องจากรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ยิ่งรวมกับครีมชีสฟรอสติ้งก็ยิ่งได้รสอร่อย เปรี้ยวตัดหวาน กลายเป็นเค้กที่รสชาติมีเอกลักษณ์ กินได้บ่อยแบบไม่น่าเบื่อ

เมนูแนะนำ : แครอทเค้ก

ทำเค้กเรดเวลเวทด้วยตัวเอง ยากไหม?

ด้วยความที่เป็นที่นิยม แถมเนื้อเค้กสีแดงก็นำมาตกแต่งเพื่อมอบในโอกาสพิเศษได้หลายโอกาส หลายคนจึงอยากลองทำเค้กเรดเวลเวทด้วยตัวเอง ซึ่งต้องบอกว่าไม่ยากและไม่ต่างจากการทำเค้กทั่วไป ส่วนผสมหลักจะประกอบไปด้วยแป้ง ผงฟู เนยสด เกลือ ไข่ไก่ นมสด นมข้นจืด กลิ่นวานิลา ผงโกโก้ น้ำส้มสายชู ส่วนใครจะเติมแต่งสีผสมอาหารสีแดงก็ไม่ว่ากัน โดยนอกจากจะผสมตัวแป้งและส่วนผสมแห้งด้วยกันแล้ว ขั้นตอนสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือการผสมโกโก้กับน้ำส้มสายชู เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เนื้อเค้กมีสีแดงและรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์

ที่สำคัญต้องไม่ลืมส่วนผสมครีมชีสที่ทำให้เค้กเรดเวลเวทโดดเด่นไม่ซ้ำใคร โดยนำครีมชีสผสมกับเนยจืด น้ำมะนาว นำตาลไอซิ่ง และเกลือ ก่อนจะนำไปใช้แทนครีมสำหรับปาดหน้าเค้ก เท่านี้ก็ช่วยเสริมรสชาติให้กับเค้กเรดเวลเวทได้เป็นอย่างดี

เมนูแนะนำ : คัพเค้ก

วัตถุดิบและส่วนผสมสำหรับทำเรดเวลเวทเค้ก

เรดเวลเวทเค้ก Red Velvet Cake เค้กสีแดง เนื้อฉ่ำ ที่มีกลิ่นหอม ของครีมชีส ที่เห็นสีแดงนี่ เกิดจาก ผงโกโก้ และ น้ำส้มสายชู เพียงเท่านั้น เพราะเมื่อ นำวัตถุดิบ มาผสมกัน จะเกิดการ ทำปฏิกิริยา สารแอนโธไซยานิน ทำให้ เนื้อเค้ก กลายเป็น สีแดง นั่นเองค่ะ

สำหรับใครกำลังมองหาขนมหวานแสนอร่อยทานในช่วงวันหยุด ขอแนะนำขนมเค้กเรดเวลเวท หนึ่งในขนมยอดนิยมของวัยรุ่น และยังเป็นขนมที่ชาวคาเฟ่สั่งมาถ่ายรูปลงโซเซียล ติ๊กต๊อก เพราะนอกจากขนมจะน่าตาน่าทานแล้วยังมีรสชาติหวานนุ่มละลายในปาก แต่อยากลองทำทานเอง เราก็มีสูตรขนม เรดเวลเวท เค้กนุ่มๆ ทำง่ายๆ มาให้ลองทำตามกัน หรือจะทำให้คนพิเศษในวันพิเศษก็ได้เช่นกัน

วัตถุดิบ ของตัว เรดเวลเวท Red Velvet Cake

 • เนยเค็ม 90 กรัม ในอุณหภูมิห้อง
 • น้ำตาลทราย แบบละเอียด 115 กรัม
 • ไข่ไก่เบอร์ 1, 2 ฟอง ในอุณหภูมิห้อง
 • ผงโกโก้ 1-1.5 ช้อนโต๊ะ
 • สีแดง 1.5-2 ช้อนชา
 • น้ำมันรำข้าว 18 กรัม
 • นมสด 125 กรัม
 • น้ำเลม่อน 12 กรัม
 • แป้งเค้ก 165 กรัม
 • เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
 • น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
 • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบ สำหรับ ทำครีมชีส

 • ครีมชีสฟรอสติ้ง
 • ครีมชีส ที่อุณหภูมิห้อง 200 กรัม
 • เนยจืด 130 กรัม
 • น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
 • กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
 • เกลือ ( เล็กน้อย )
 • น้ำเลม่อน ( เล็กน้อย )

วิธีและขั้นตอนการทำเรดเวลเวทเค้ก

เมื่อเตรียมวัตถุดิบ ทั้งหมด เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลา ลงมือทำ เรดเวลเวทเค้ก [Red Velvet Cake] กันเลยค่ะ

 1. ผสมนมสด และ น้ำเลม่อน เข้าด้วยกัน ตามด้วย ผงโกโก้ และ สีผสมอาหารสีแดง จากนั้น คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
 2. ตีเนย ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า จนเป็นสีอ่อน ใส่น้ำตาลละเอียดลงไป แล้วตีต่อจนเข้ากัน
 3. ใส่ไข่ไก่ และ กลิ่นวนิลลาลงไป ตีต่อจนเกิด เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้น ค่อยๆใส่แป้งเค้ก ที่ร่อนไว้ก่อนหน้า ลงไปตีสลับกับ ส่วนผสมโกโก้ที่พักไว้ และให้แบ่งแป้งเค้ก 3 ส่วน และส่วนผสมโกโก้ 2 ส่วน
 4. ใส่น้ำมันรำข้าว และตีต่อไป จากนั้น ผสมน้ำส้มสายชู กับเบคกิ้งโซดา เทลงในส่วนผสม และใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้า ตีให้เข้ากันดี
 5. เทใส่พิมพ์ 1 ปอนด์ แล้วเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส โดยอุ่น เตาอบไว้ก่อน สักพักนึง ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 35-40 นาที
 6. นำเค้กที่ ออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็น ปาดเนื้อเค้ก ด้านบนที่ฟูขึ้น และแบ่งเก็บไว้ เพื่อนำมาบิ ให้เป็นผงเพื่อใช้ตกแต่ง และแบ่งเค้ก ที่เหลือออกเป็น 2 ชั้น
 7. ในอ่างผสม ตีครีมชีสให้เนียน จากนั้นให้ใส่เนย ลงไปตีต่อ ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ปรุงรสชาติ ด้วยเกลือ และน้ำเลม่อน กลิ่นวนิลลาเล็กน้อย ตีให้เข้าเนื้อกัน
 8. ปาดครีมชีสฟรอสติ้ง ลงบนเค้กชั้น 1 แล้วเอาเค้กชั้น 2 วางทับ แล้วปาดครีมชีสต่อ ให้ทั่วทั้งก้อน ตกแต่งด้วยเนื้อเค้กผง ที่บิไว้ให้สวยงาม
 9. นำแช่เย็นไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนทาน

เมนูแนะนำ : เค้กแครอทมินิ

เค้กเรดเวลเวทเหมาะกับใคร มอบให้โอกาสไหนดี

เค้กเรดเวลเวท มีเนื้อเค้กรสชาติหวานหอม นุ่มฟู คล้ายเนื้อกำมะหยี่ นิยมตัดรสชาติด้วยครีมชีสทำให้มีความหวานอมเปรี้ยว เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกินเค้กรสหวานจนเกินไป นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งด้วยผลไม้เพิ่มเข้าไปทำให้มีรสชาติหลากหลายขึ้นได้ เหมาะกับการมอบให้ในทุก ๆ โอกาส ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันแต่งงาน วันวาเลนไทน์ หรือโอกาสพิเศษอื่น ๆ

ขนมเค้กเรดเวลเวทสามารถทำได้หลายสูตร และหนึ่งในนั้นคือ คัพเค้กเรดเวลเวท เป็นสูตร เบเกอรี่โฮมเมด ที่มีรูปร่างสุดน่ารัก ซึ่งวิธีทำนั้นไม่ยากสามารถทำตามสูตรที่แชร์ข้างต้นได้เลย โดยการนำแป้งที่ผสมส่วนผสมทั้งหมดมาบีบใส่พิมพ์กระดาษ จากนั้นนำเข้าตู้อบได้เลย เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนม คัพเค้ก เบเกอรี่ยอดนิยม สีแดงสดใส และตกแต่งหน้าด้วยครีมชีสให้สวยงาม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เรียกได้ว่า เค้กเรดเวลเวท คือ ขนมที่สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องออกไปซื้อที่ร้าน แถมยังสามารถทำขายสร้างกำไรรายได้ดีมากขึ้น

 

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลต 1 ปอนด์ วิปครีมแท้ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตเข้มข้น ALCOHOL CHOCOLATE CAKE ฿1490

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลตแท้ เนื้อเค้กเป็นบัตเตอร์ผสมแป้งอัลมอลด์ บัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้

ทาโกะยากิ T A K O Y A K I สไตล์ญี่ปุ่น ลูกละ 5฿

“ทาโกะ” หมายถึงปลาหมึกยักษ์ ส่วน “ยากิ” หมายถึงทอดย่าง หรือปิ้งนั่นเอง ดังนั้น “ทาโกะยากิ” จึงหมายถึง การนำปลาหมึกยักษ์ไปผ่านการทอด ย่าง หรือปิ้ง อันเป็นลักษณะของอาหารชนิดนี้นั่นเอง

คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล CLASSIC MINI CROFFLE ชิ้นละ 25฿

ครอฟเฟิล (Croffle) สูตรขนมลูกผสมระหว่างครัวซองต์และวาฟเฟิล เมนูขนมอบแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในสายคาเฟ่ บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ

เค้กสตรอเบอรี่หน้านิ่ม ราดซอสลาวาเข้มข้น หวานอมเปรี้ยว ที่ทานแล้วสดชื่นนนน

เค้กสตรอเบอรี่หน้านิ่ม แยมสตรอเบอรี่ลาวา เป็นเค้กหวานอมเปรี้ยว ที่ทานแล้วสดชื่นนนน เมนูนี้หอมมากกก

เค้กกาแฟมินิ คาราเมลแมคคาเดเมียคอฟฟี่เค้ก 65฿

เค้กเข้มๆหอมๆหวานมันมาแล้วจ้าาา เค้กกาแฟมินิ แต่งหน้าตรงกลางเค้กด้วยถั่วแมคคาดาเมียเคลือบคาราเมลกาแฟ เข้มข้น หวานมัน

เค้กแต่งงาน เค้กดอกไม้กินได้ วิปครีมวนิลา ครีมช็อกโกแลต มินิมอล สวย ๆ หรู ๆ กี่ปอนด์ สั่งได้

เค้กแต่งงาน เค้กดอกไม้กินได้ วิปครีมวนิลา ครีมช็อกโกแลต มินิมอล สวย ๆ หรู ๆ

เค้กการ์ตูน 1 ปอนด์ บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก สามารถเลือกเค้กตัวการ์ตูนน่ารักๆ ได้ตามใจ CAKE CARTOON

เค้กการ์ตูน บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก สามารถเลือกเค้กโมเดลน่ารักๆ

เค้กฮาโลวีน ครีมนมสดฮอกไกโด น่ารัก น่าทาน ตอนรับเทศกาล HALLOWEEN CAKE

ต้อนรับเทศกาล HALLOWEEN CAKE เค้กฮาโลวีน ครีมนมสดฮอกไกโด น่ารัก น่าทาน