มาดูความลับของพิซซ่า ถึงจะฟาสต์ฟู้ดแบบนี้ มาดูประโยชน์ของพิซซ่าเหมือนกันนร๊าาาาา!!!!

ประโยชน์ของพิซซ่า
โดมิโน่พิซซ่า
โดมิโน่พิซซ่า

พิซซ่าโฮมเมด ที่คนทั่วโลกรับประทานในปัจจุบันนี้ แต่เดิมไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาอย่างที่พวกเราเห็นกัน ซึ่งอาหารชนิดนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนไปถึงยุคกรีกคลาสสิก กำเนิดของพิซซ่ามาจากเหตุบังเอิญในการประกอบอาหาร

เพราะพ่อครัวลืมนำขนมปังแผ่นกลมแบนออกจากเตาอบทำให้แป้งกรอบและมีกลิ่นหอม ชาวกรีกมักจะรับประทานขนมปังแบบนี้โดยฉีกเป็นชิ้น แล้วจิ้มกับน้ำมันมะกอกและเกลือ หลังจากนั้นการอบขนมปังแผ่นกลมแบนได้แพร่ไปยังตอนใต้ของคาบสมุทรอิตาลีและพัฒนามาเป็น ฟอคัคชา (focaccia) หรือชื่อในภาษาละตินว่า panis focacius

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น  , พิซซ่าโฮมเมด

ประโยชน์ของพิซซ่า

พิซซ่า (Pizza) อาหารอิตาเลียนสุดง่ายๆ ทำจากแป้งแผ่นกลมแบน ราดด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอสพิซซ่าเข้มข้น โรยหน้าด้วยเนื้อสัตว์ ผัก และชีสตามสูตรเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น นับว่าเป็นเมนูฟาสต์ฟู้ดที่ถูกใจคนทุกเพศทุกวัยไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั้งนี้นักโภชนาการหลายท่าน ต่างเคยลงมือชำแหละวัตถุดิบและส่วนประกอบของ พิซซ่าโฮมเมด มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเห็นพ้องต้องกันว่าเจ้าเมนูฟาสต์ฟู้ดชนิดนี้มีทั้งประโยชน์และโทษต่อร่างกาย ทำให้เป็นหน้าที่ของเหล่าผู้บริโภคอย่างพวกเราแล้วแหละ ที่จำเป็นต้องคิดก่อนหยิบเข้าปากสักนิด

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : พิซซ่าโฮมเมด

มาดูกันว่า กินพิซซ่ายังไงให้สุขภาพดี

อย่างที่ร่ำเรียนมาตั้งแต่เด็กว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเจ้าพิซซ่าที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และเกลือ ทั้งยังส่งกระทบต่อพฤติกรรมการรับประทานอาหารจานอื่นๆ ของเราอีกด้วย เพราะการทดสอบจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าหากวันไหนคุณเลือกรับประทานพิซซ่าเป็นอาหารว่างระหว่างวัน จะทำให้ปริมาณการบริโภคอาหารในวันนั้นเกิณกว่าเกณฑ์ แถมร่างกายยังได้รับโซเดียมเพิ่มขึ้นถึง 21 %

ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี นักโภชนาการจึงแนะนำว่าไม่ควรกินพิซซ่าเกิน 2 ชิ้นต่อมื้อ ทั้งยังควรกินควบคู่กับสลัดผัก และต้องเลี่ยงอาหารเพิ่มน้ำหนักจำพวกไก่ทอด เฟรนช์ฟรายด์ และน้ำอัดลมไปเลยในมื้อนั้น

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : ขนมปังโฮมเมด

พิซซ่าเป็นยาต้านมะเร็งได้จริงหรือ ?

ส่วนประโยชน์ของพิซซ่าที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงก็คือ ‘ความสามารถในการช่วยป้องกันโรคมะเร็ง’ จากรายงานของสำนักข่าวในอเมริกาและยุโรปเห็นไปในทิศทางเดียวกัน กล่าวว่า พิซซ่ามีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งที่หลอดอาหารกว่า 59% ช่วยลดการเกิดมะเร็งในลำไส้ 26% และช่วยลดการเกิดมะเร็งในช่องปากอีก 34%

เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากพิซซ่ามี ‘ไลโคปีน’ (Lycopene) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผักและผลไม้สดมีสีส้มหรือแดง ช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถต้านเชื้อมะเร็งได้ (พบมากในมะเขือเทศนี่แหละ) ทั้งยังมีการวิจัยสำรวจกลุ่มผู้บริโภคพิซซ่าและผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเพิ่มเติม ซึ่งผลปรากฏว่าคนที่หม่ำพิซซ่า สัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะมีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ไม่กินเลย

แต่! อย่าคิดว่าจะตะลุยกินพิซซ่าแบบจุกๆ เพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็งไปเสียก่อนล่ะ เพราะยังไม่มีผลลัพธ์ทางการแพทย์ที่ออกมาฟันธง 100% อีกทั้งพิซซ่าในเมืองไทยไม่ใช่อาหารปรุงสุกที่อุดมไปด้วยสารอาหารจากมะเขือเทศ หรือน้ำมันมะกอกเหมือนกับที่ชาวอิตาเลียนทำพิซซ่าเตาถ่านรับประทานกันในครัวเรือน ทั้งยังคงสภาพเป็นเมนูฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารแช่แข็ง แน่นอนว่าหากรับประทานมากๆ สุขภาพร่างกายก็จะพังตามไปด้วย

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : ชีสมีกี่ชนิด

พิซซ่าคอมปะนี
พิซซ่าคอมปะนี

มากินพิซซ่าเป็นอาหารเช้ากันเถอะ!

เสียงลือเสียงเล่าอ้างจากงานวิจัยชิ้นอื่น ที่กล่าวถึงคุณสมบัติอันเป็นประโยชน์ของพิซซ่าว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพยังไม่จบเพียงแค่นี้ เมื่อ Chelsey Amer นักโภชนาการจากนิวยอร์กระบุว่า ชีส และรสชาติเลี่ยนๆ มันๆ จากเจ้าพิซซ่าแป้งกลมนี้เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าอาหารเช้าซีเรียลที่เราชื่นชอบเสียอีก

Amer กล่าวว่าในอาหารจำพวกซีเรียลประกอบด้วยปริมาณน้ำตาลสูงจากธัญพืชเคลือบน้ำตาล แม้ว่าธัญพืชจะดูเฮลท์ตี้หรือน้ำตาลจะช่วยเติมพลังงานได้ ทว่ากลับน่าประหลาดใจที่ค้นพบว่าพิซซ่า 1 ชิ้นมีปริมาณแคลลอรีเทียบเท่ากับซีเรียล 1 ชามที่มีนมเทใส่อยู่ แต่เจ้าพิซซ่ากลับอุดมไปด้วยโปรตีน ที่รับประทานแล้วทำให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้องมากกว่าการกินซีเรียลใส่นมเสียอีก

อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีนี้ยังไม่ได้รับการฟันธงอีกเช่นเคยว่าประโยชน์ของพิซซ่าจะสามารถเอาชนะมื้อเช้าจากตระกูลซีเรียลได้ทั้งหมด เพราะซีเรียลที่ผลิตจากถั่ว ธัญพืช ผลไม้อบแห้ง เติมความหวานด้วยหญ้าหวาน และรับประทานคู่กับนมจืดรสธรรมชาติหรือนมถั่วเหลือง ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าไขมันสัตว์แปรรูปที่พบในพิซซ่าอย่างแน่นอน

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าสไตล์นาโปลี ต้นตำรับ 100% พิซซ่าเตาฟืน

พิซซ่านั้นเป็นมากกว่าฟาสต์ฟู้ดที่เราเคยรู้จักกัน

พิซซ่าได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังสหรัฐอเมริกาโดยผู้อพยพชาวอิตาลี และก็เป็นชาวเนเปิลส์เช่นเคยที่ทำให้อเมริกัน–ชนที่ไม่ใช่เชื้อสายอิตาลีได้รับประทานพิซซ่าบางกรอบ เริ่มจากนิวยอร์กและกระจายไปตามเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบอสตัน ชิคาโก และเซนต์หลุยส์ ชาวเนเปิลส์ที่อพยพสู่สหรัฐอเมริกานั้นมิได้หวังร่ำรวยจากการทำพิซซ่าขาย

ผู้ริเริ่มเปิดร้านพิซซ่าเป็นจริงเป็นจังแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาคือ เจนนาโร ลอมบาร์ดี (Gennaro Lombardi) ร้านตั้งอยู่บน ถนนสปริง นิวยอร์ก ในปี ค.ศ.1905 ใช้ชื่อร้านว่า ลอมบาร์ดี’ส (Lombardi’s) พิซซ่าของร้านในระยะแรกจำหน่ายในราคาถาดละ 5 เซนต์ ร้านพิซซ่าของลอมบาร์ดียังคงดำเนินกิจการมาจนถึงทุกวันนี้

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : พิซซ่าเตาถ่าน กลิ่นหอมพร้อมเสิร์ฟจากเตาถึงบ้านคุณ

เพียงแต่ร้านไม่ได้อยู่บนถนนสปริงเหมือนแรกตั้ง และฉลองครบ 100 ปี เมื่อปี ค.ศ.2005 (ความจริงแล้วร้าน Lombardi’s เปิดกิจการมาจนถึงปี ค.ศ.1984 แล้วกลับมาเปิดให้บริการใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ.1994 ที่ตั้งของร้านไม่ไกลจากที่ตั้งเดิมเท่าไรนัก) พิซซ่ายังถือเป็นอาหารต่างชาติสำหรับชาวอเมริกันจนกระทั่งทศวรรษ 1950 พิซซ่าเป็นอาหารหลักและแพร่หลายในหมู่ชาวอเมริกัน ปัจจุบันพิซซ่าไม่ได้ถูกมองว่าเป็นอาหารของชนชาติใดชาติหนึ่งอีกต่อไปแล้ว แต่กลับกลายเป็นอาหารจานด่วนในสายตาของชาวอเมริกันทั้งหลาย

ในยุโรป พิซซ่าได้รับความนิยมในหมู่ชาวอังกฤษ ฝรั่งเศส และสเปน เมื่อทหารฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลเข้าอิตาลีระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และนำอาหารจานนี้มาเผยแพร่ยังบ้านเกิดของตน ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1940 เป็นต้นมาพิซซ่าจึงเป็นที่รู้จักทั่วทั้งยุโรป หลังจากความนิยมจำกัดอยู่ในประเทศอิตาลีมานานนับศตวรรษ

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดสไตล์ Bread At HOME

พิซซ่าฟาสต์ฟู้ดในประเทศไทยที่เราคุ้นเคยกัน

สำหรับประเทศไทย คนไทยส่วนมากมักจะคุ้นลิ้นกับพิซซ่า อเมริกันแบบแป้งหนานุ่มจากร้านพิซซ่าแฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง พิซซ่าฮัท หรือ โดมิโน พิซซ่า มากกว่าพิซซ่าแบบอิตาเลียนแบบแป้งบาง กรอบนอก นุ่มใน ชุ่มชีส และมีกลิ่นชีสมอซซาเรลลา หรือ ชีสพาร์เมซาน (Parmesan cheese)

นอกจากนี้ พิซซ่ายังมีบทบาทสำคัญในด้านการทหารและการเมือง หน่วยสืบราชการลับที่ 113 สังกัดกองทัพบกสหรัฐอเมริกา ได้ใช้การส่งพิซซ่าเพื่อทำการ จารกรรมข้อมูลจากนักข่าวและนัก การเมือง ในปลายทศวรรษที่ 1960 และแฟรนไชส์พิซซ่ายักษ์ใหญ่อย่างพิซซ่าฮัท ในสหภาพโซเวียตมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านคณะรัฐประหารที่จะยึดอำนาจจากนาย มิคาอิล กอร์บาชอฟ (Mikhail Gorbashev) ด้วยการส่งพิซซ่าเป็นเสบียงให้ในปี 1991

ปัจจุบันพิซซ่าไม่ได้มีแค่สัญชาติอิตาเลียนอีกต่อไป เมื่อไปตามที่ต่างๆ ก็เปลี่ยนรูปร่างหน้าตาและแปลงสัญชาติไปตามถิ่นที่อยู่นั้นไม่ว่าจะเป็นพิซซ่าเม็กซิกัน พิซซ่ากรีก โดยหน้าของพิซซ่าเหล่านั้นไม่ได้จำกัดวัตถุดิบเพียงซอสมะเขือเทศ มอซซาเรลลา หรือปลาแอนโชวี่ อีกต่อไป ถ้าหากเดินทางไปแคลิฟอร์เนีย จะได้รับประทานพิซซ่าหน้าแปลกๆ ตั้งแต่ไก่บาร์บีคิว ไปจนถึงปลาแซลมอนรมควัน ในขณะที่พิซซ่าเซนต์หลุยส์ เป็นพิซซ่าในถาดสี่เหลี่ยม แป้งบาง ขอบนอกกรอบ มีหน้าหลายหน้าให้เลือก พิซซ่านิวยอร์กจะเป็นพิซซ่าถาดใหญ่ ปรุงด้วยซอสในปริมาณไม่มาก

พิซซ่าฮัท
พิซซ่าฮัท

ในคูราเซา (Curacao-ประเทศหมู่เกาะในอเมริกาใต้) จะแต่งหน้าพิซซ่า ด้วย ชีสเกาด้า (Gouda-เมืองในประเทศเนเธอร์แลนด์ มีชื่อเสียงในการผลิตชีส) ที่บราซิล ไข่ต้มแข็ง จะปรากฏบนหน้าพิซซ่า ที่ญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวอาจจะได้ลิ้มลองพิซซ่าหน้ามายองเนสกับสาหร่ายโนริ ประเทศไทย หน้าพิซซ่าจะถูกแปลงโฉมด้วยพริกแห้ง แกงเผ็ด ต้มยำกุ้ง แหนม ไส้อั่ว ไม่เว้นแม้กระทั่งผลไม้อย่างมะม่วง

ในโลกสมัยใหม่ แป้งพิซซ่าไม่ได้มีแป้งโดว์ (dough) เท่านั้น เพียงแค่ขนมปังอบหนึ่งแผ่นทาซอสมะเขือเทศกับชีสมอซซาเรลลาก็สามารถรับประทานเป็นพิซซ่าได้ แป้งพิตา (pita) บรรพบุรุษของพิซซ่าก็ยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็น
พิซซ่าได้ รวมไปถึง ตอร์ติยา (tortilla) แผ่นแป้งแบบเม็กซิกันที่ทำมาจากแป้งข้าวโพดก็นำมาทำเป็นแป้งพิซซ่าได้ด้วยเช่นกัน.

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าแป้งบางกรอบสไตล์อิตาเลี่ยน

สรุป มาดูความลับของพิซซ่า ฟาสต์ฟู้ดอย่างพิซซ่าก็มีประโยชน์เหมือนกันนร๊าาาาา!!!!

จริงๆ แล้วนี่อาจเป็นเพียงชัยชนะ (เล็กๆ ) ของที่ชอบกินอาหารขยะจานด่วนมากกว่า เพราะพิซซ่าโฮมเมด เราคิดว่ามันมีตัวเลือกอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพอีกตั้งมากมายให้เลือกรับประทาน และสำหรับคนที่เป็นสาวกพิซซ่า ก็ควรยั้งมือและยั้งคิดก่อนหยิบเข้าปาก รวมทั้งหันมาสนใจอาหารปรุงสุกทำสดๆ ร้อนๆ จากเตาน่าจะดีกว่า เพราะนอกจากจะได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่และได้ลิ้มรสชาติอันหลากหลายแล้ว ยังเป็นการบอกลาฟาสต์ฟู้ดซึ่งเป็นตัวการวายร้ายที่มาพร้อมกับสารพัดโรคอีกด้วย

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กชาเขียวมัทฉะมินิ สไตล์เกาหลี CAKE MATCHA GREEN TEA MINI 99฿

เค้กชาเขียวมัทฉะแท้จากญี่ปุ่น หอมกลิ่นมัทฉะอย่างดีจากเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น สลับชั้นด้วยครีมมัทฉะที่หอมนมมากๆ

เค้กคู่ดูโอ้ เค้กวันเกิดสวยๆ เป็นเค้กคู่ครึ่งปอนด์ ที่ผสมผลานรสชาติและการจัดแต่งอย่างลงตัว ผู้ให้ชอบ ผู้รับปลื้มแน่นอน (ราคาขึ้นอยู่กับเค้กรสชาตินั้นๆ)

เค้กคู่ดูโอ้ ทานได้หลากหลาย อยากมิกซ์รสชาติแบบไหนได้ถึง 3 รสเลยนร้าาา น้อนเป็นเค้กขนาดครึ่งปอนด์ วางคู่กันกำลังดี

เชดด้าชีสเค้ก ขนาด 1 ปอนด์ CHEDDAR CHEESE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

คอนเฟลกคาราเมลผสมธัญพืช สูตรอร่อย เนยแท้ คาราเมลแท้ กรอบนาน สูตรเด็ดที่ไม่หวานจนเกินไป Caramel Cornflakes 100-220 กรัม 55-100฿

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับแผ่นแป้งข้าวโพดอบกรอบ “คอนเฟลกคาราเมล” ถือเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารมาก กรอบอร่อย เติมธัญพืชที่ตัวเองชอบใส่เข้าไปอีกหน่อย เก็บไว้กินเพลิน ๆ ตามต้องการ

พิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดสไตล์ Bread At HOME ถาดละ 129฿ [ขนาด 8 นิ้ว]

ไม่ต้องทนหิวอีกแล้วค่ะ วันนี้มีพิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดที่จัดว่าเด็ดมากๆ สำหรับคอพิซซ่า บอกเลยว่าสูตรนี้ใช้เวลาไม่นาน ทำง่าย แถมอร่อยสุดๆ รับรองว่าจะได้ทานพิซซ่าที่แป้งหนานุ่ม แบบฉบับของชาวอีตาเลี่ยนแน่นอนค่ะ

บราวนี่แครกเกอร์ [Brownies Cracker] บราวนี่รูปแบบใหม่ที่สายช็อกเลิฟเวอร์ ต้องติดใจในความเข้มข้นของรสช็อกโกแลตแบบเต็มๆ กล่องล่ะ 59฿

บราวนี่แครกเกอร์ บราวนี่รูปแบบใหม่ที่คนชอบช็อกโกแลตต้องติดใจในความเข้มข้นของรสช็อกโกแลตแบบเต็มๆ และความกรอบ หวาน อร่อย ทานเพลินชิ้นเดียวไม่เคยพอ

เค้กบราวนี่วันเกิด กัดคำไหนก็ช็อกโกแลตเต็มคำ เนื้อหนึบ หน้าฟิล์ม สายเค้กเนื้อฟัดจ์ ห้ามพลาด Brownie Cake 1 ปอนด์ ฿490

กัดคำไหนก็เค้กบราวนี่ช็อกโกแลตเต็มๆ ฟันไม่ดำอย่าเรียกเราว่าบราวนี่ สายเนื้อหนึบ สายเนื้อฟัดจ์ มาค่าาา

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสดมินิ FRESH COCOUNT CAKE MINI 65฿

เค้กน้อนนใหม่ของร้านฮับ น้อนนเป็นครีมสด สไตส์มินิมอล ไม่มีไขมันทรานส์ ซอสมะพร้าวทำจากมะพร้าวน้ำหอมไม่หวานเลี่ยน ทานคู่กับครีมลงตัวสุด หอม มัน นัวร์ ดีย์