สปันจ์เค้ก (SPONGE CAKE) เค้กเนื้อเหมือนฟองน้ำเนื้อนุ่ม ฟู ฟู ที่มือใหม่หัดอบควรรู้

สปันจ์เค้ก

สารบัญ

ขั้นตอนการทำ สปันจ์เค้ก 
ขั้นตอนการทำ สปันจ์เค้ก 

สปองจ์เค้กหรือสปันจ์เค้ก (sponge cake) เป็นเค้กเนื้อนุ่ม ฟู โดยใช้ส่วนผสมหลักเพียงแค่ไข่ไก่, แป้ง, เนยและน้ำตาลก็ทำให้เค้กขึ้นฟูได้แล้ว เป็นขั้นเริ่มแรกสำหรับการทำเค้กหลายๆชนิด เนื้อเค้กมีรสชาติหวาน หอมกำลังพอดี เป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่น

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

สปันจ์เค้ก เค้กฟองน้ำเนื้อนุ่ม ฟู ฟู

สปันจ์เค้กจะมีไข่ไก่เป็นส่วนผสมหลัก การจะทำให้เค้กฟูขึ้นมาต้องขยันตีไข่ให้เข้ากับเนื้อแป้ง ตีจนเข้ากันให้ขึ้นเป็นฟองละเอียดเงา หากตีมากฟองอากาศจะเข้าไปภายในตัวเนื้อเค้กมาก เนื้อจะเบา นุ่ม แป้งเค้กจะมีรูพรุนมากคล้ายฟองน้ำ เนื่องจากการขยายตัวของฟองอากาศเวลาที่ตีไข่

เมนูแนะนำ : เค้กมินินอล

เค้กสปันจ์เนื้อนุ่มฟู
เค้กสปันจ์เนื้อนุ่มฟู

เบสิกการทำเค้กสปันจ์ทุกขั้นตอน ที่คนทำเค้กต้องรู้

เค้ก เป็นเบเกอรีขนมอบที่มีมาตั้งแต่สมัยกรีกโรมัน ประกอบไปด้วยแป้ง ไข่ไก่ และน้ำตาล ส่วนผสมแค่ 3 อย่างนี้เองสามารถแตกแขนงได้เป็นเค้กหลายร้อยชนิด เพียงใส่ส่วนผสมปรุงแต่งรสชาติเช่นเนย ผลไม้ โกโก้ ฯลฯ หรือเพิ่มความนุ่มด้วยผงฟู เบกกิ้งโซดา นม น้ำมัน ก็แล้วแต่ แต่ละคนมีรสนิยมกินเค้กไม่เหมือนกัน

คนไทยนิยมกินเค้กเนื้อนุ่มเบาอย่างชิฟฟอนเค้ก ฝรั่งส่วนใหญ่ชอบกินเค้กหนักนมเนยอย่างฟรุ๊ตเค้ก บัตเตอร์เค้ก เค้กแต่ละชนิดมีขั้นตอนต่างกันอย่างไร ใส่อะไรลงไปให้ผลแบบไหน อันนี้เป็นเรื่องหลัก ส่วนเรื่องรองก็คือเทคนิคเฉพาะของแต่ละคน เราจึงพบบ่อยๆ ว่าเค้กสูตรเดียวกัน แต่ละคนทำออกมาเนื้อนุ่มต่างกัน

คนอเมริกันมีเค้กเก่าแก่อันหนึ่งเรียกว่า ‘pound cake’ ‘พาวนด์เค้ก’ เป็นเค้กที่ใส่แป้ง น้ำตาล เนย ไข่อย่างละ 1 pound เท่าๆ กัน ซึ่งถือว่าทำให้จำง่ายดี เดิมทีแล้วเป็นเค้กที่ไม่มีผงฟู แต่ภายหลังได้ถูกดัดแปลงให้เพิ่มผงฟูหรือนมเข้าไปบ้าง จึงทำให้เนื้อเค้กนุ่มขึ้น ดังนั้นถ้าเข้าใจหลักของเค้กแต่ละแบบ ทีนี้ก็ไปบรรเลงเทคนิคส่วนตัวกันได้เลย

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลต

เค้กโฮมเมดของ Bread at HÖME นั้น ใช้ เมล็ดวนิลาแท้ ทุกชิ้น

ส่วนประกอบหลักของเค้ก 

 • แป้งสาลี มี 2 อย่าง คือ แป้งเค้ก และแป้งสาลีอเนกประสงค์ ทั้งสองชนิดทำจากข้าวสาลีเหมือนๆ กัน แต่แป้งเค้กเนื้อเบากว่าแป้งสาลีอเนกประสงค์และผสมสารขึ้นฟูมาเรียบร้อยแล้วจากโรงงาน 
 • ไข่ไก่ ควรใช้ไข่ไก่ฟองใหญ่ สดใหม่ จะทำให้เนื้อเค้กขึ้นฟูดี (อ่านเรื่องของดีอยู่ที่ไข่แดง) และ (ไข่ขาว โฟมโปรตีนชั้นยอดที่ช่วยสร้างความพิเศษในอาหาร)
 • น้ำตาล เค้กทั่วไปโดยมากนิยมใช้น้ำตาลทรายขาว จนกระทั่งน้ำตาลทรายแบบละเอียดหรือชื่อการค้าเรียกน้ำตาลเบเกอรี แต่เค้กบางชนิดอาจใช้น้ำตาลทรายแดงด้วยเพื่อให้สีสวยและเนื้อชุ่มฉ่ำขึ้น ส่วนน้ำตาลไอซิ่งก็มีใช้บ้างแต่ไม่นิยม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะน้ำตาลไอซิ่งมีแป้งข้าวโพดผสมอยู่เล็กน้อยซึ่งอาจส่งผลต่อเนื้อเค้ก  อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้เขียนคิด คือคุณสมบัติการละลายน้ำได้ง่ายของน้ำตาลไอซิ่ง ทำให้เมื่อตีผสมกับไข่ไก่แล้ว ไม่สามารถกักเก็บอากาศได้ แต่ก็มีเห็นใช้บ้างในเค้กที่ใส่แป้งอัลมอนด์ (อัลมอนด์ป่น) หรือเค้กแองเจิลฟู้ด
สปันจ์เค้กเนื้อนุ่มฟูฟู
สปันจ์เค้กเนื้อนุ่มฟูฟู

ประเภทเค้ก

 1. Sponge cake (เค้กสปันจ์) ประกอบด้วยแป้ง ไข่ไก่ น้ำตาล (บางสูตรอาจใส่นมด้วย) เทคนิคสำคัญอยู่ที่การตีไข่กับน้ำตาลให้ฟูเต็มที่ก่อนจะค่อยๆ ตะล่อมแป้งให้เข้ากัน
 2. Chiffon cake (เค้กชิฟฟอน) เนื้อเค้กมีโครงสร้างของไข่เป็นหลัก ใช้วิธีแยกตีไข่ขาวกับไข่แดง เนื้อเค้กจึงเนื้อนุ่มเบากว่าเค้กสปอนจ์ 
 3. Butter cake (เค้กบัตเตอร์) เนื้อเค้กมีส่วนประกอบของเนยเป็นหลัก เค้กนุ่มจากไขมันเนย แต่เบาได้จากการตีเนยกับน้ำตาลเพื่อเก็บฟองอากาศ
 4. Angle Food cake (เค้กแองเจิลฟูด) เป็นเค้กไร้ไขมัน เนื้อเค้กประกอบด้วยไข่ขาวเป็นหลัก วิธีทำคือตีไข่ขาวเหมือนทำเมอร์แรงก์แล้วตะล่อมแป้งลงไปผสม

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กหน้าไหม้

พิมพ์เค้กและการเตรียม

พิมพ์เค้กมีส่วนสำคัญอย่างมาก ถ้าพิมพ์เล็กเกินไป เนื้อเค้กจะฟูล้น ถ้าพิมพ์ใหญ่เกิน เนื้อเค้กจะแห้งและไหม้ง่าย เนื้อพิมพ์ที่ดีควรนำความร้อนเร็วและไม่เสียทรงเมื่อใช้งานหนัก พิมพ์เค้กที่เราพบบ่อยทำจากอะลูมิเนียม ข้อดีคือราคาถูก ทำความสะอาดง่าย ข้อควรระวังคือใช้งานไปนานๆ อาจบุบหรือเสียทรงได้ง่าย บางชนิดเป็นพิมพ์เคลือบเทฟลอน ข้อดีคือเนื้อเค้กไม่ติดพิมพ์ แต่ปกติเพื่อความมั่นใจเราก็ควรปูกระดาษไขหรือทาเนยและกลอกแป้งด้านในพิมพ์อยู่แล้ว นอกจากนี้ปริมาณเนื้อเค้กที่ใส่ก็สำคัญ ไม่ควรใส่เค้กเกิน ¾ ของพิมพ์ โดยเฉพาะเมื่อใส่เนื้อเค้กที่มีผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา เมื่อเค้กขึ้นสูงเกินพิมพ์จะหน้าแตกหรือล้นจากพิมพ์

เมนูแนะนำ : เค้กส้ม

เก็บฟองอากาศให้เต็มที่ก่อนเข้าอบ

ฟองอากาศในเค้กก่อนเข้าอบเป็นเรื่องสำคัญที่สุด นอกจากเราใส่พวกผงฟูและเบกกิ้งโซดา ให้ทำปฏิกิริยากับสิ่งต่างๆ จนทำให้เค้กฟูขึ้นแล้ว ขั้นตอนการทำเค้กแต่ละประเภทก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างฟองอากาศ ซึ่งอันนี้ baker จำเป็นต้องรู้ เช่น การทำเค้กบัตเตอร์ จุดสำคัญคือการตีเนยกับน้ำตาลจนเป็นเป็นครีมสีนวลๆ ฟองอากาศจะถูกรวบรวม ณ ขั้นตอนนี้ ส่วนเค้กสปอนจ์ฟองอากาศจะเกิดตอนตีไข่ไก่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟู เค้กชิฟฟอนและเค้กแองเจิลก็เช่นกัน จุดสำคัญคือการตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนเป็นเมอร์แรงก์ตั้งยอดอ่อน แต่ถ้าตีนานจนแข็งเกินไป เนื้อเมอแรงก์จะแห้งเป็นก้อนๆ และผสมกับส่วนผสมอื่นยาก ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น 

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลตลาวา

อบแล้วรู้ได้อย่างไรว่าเค้กสุก ? 

ส่วนใหญ่เราอบเค้กที่อุณหภูมิ 160-200 องศาเซลเซียส เค้กที่มีไขมันและน้ำตาลสูงอย่างเค้กบัตเตอร์ใช้เวลาอบนาน จึงอบด้วยไฟต่ำประมาณ 160 องศาเซลเซียส ส่วนเค้กไข่ไก่เนื้อโปร่งเบา อย่างสปันจ์และชิฟฟอนเค้ก เค้กแองเจิลฟู้ด ต้องอบไฟสูงเพื่อให้เนื้อเค้กฟูและฟอร์มตัวขึ้นเป็นโครงอย่างรวดเร็ว จึงใช้ไฟประมาณ 180 องศาเซลเซียส หรือบางคนอาจมีเทคนิคใช้ไฟแรงประมาณ 200 องศาเซลเซียสก่อนแล้วลดลงทีหลัง  

ทีนี้อบแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเนื้อเค้กสุก ให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กดูว่ามีเนื้อเค้กเหลวๆ ติดขึ้นมาหรือเปล่า ถ้ามีคือยังไม่สุก ส่วนถ้าติดขึ้นมาเป็นเศษเค้กขุยๆ ก็แปลว่าสุกแล้ว ข้อควรระวังในการอบเค้กคือเราต้องรู้จักลักษณะและกำลังไฟของเตาอบ ถ้าเตาอบเล็กเกินไป หน้าเค้กอาจจะไหม้ก่อนเนื้อในเค้กจะสุก

ดังนั้นอาจใช้แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์มาคลุมโหย่งๆ เพื่อบังไม่ให้ไหม้เสียก่อน (ไม่ควรปิดฟอยล์แนบกับพิมพ์ มิเช่นนั้นเนื้อเค้กจะแฉะ) เค้กเกือบจะทุกประเภทนำออกจากเตาแล้วควรถอดออกจากพิมพ์ทันที มิเช่นนั้นจะแฉะที่ก้นพิมพ์ ยกเว้นเค้กแองเจิลที่ต้องวางคว่ำพิมพ์เค้กให้หายร้อนในพิมพ์เลย เพราะด้วยความที่เนื้อเค้กเบามากต้องใช้แรงโน้มถ่วงขณะคว่ำพิมพ์ลงช่วยดึงให้เค้กไม่ยุบตัว

เมื่อเรารู้ประเภทและเทคนิคการทำเค้กแบบนี้แล้ว ลองไปทำเค้ก 3 ประเภทนี้ดู เค้กเลมอนไพน์นัทเป็นเนื้อเค้กประเภทเค้กบัตเตอร์ มีเนื้อนุ่มจากเนยและโยเกิร์ต เค้กแยมโรลเป็นเนื้อชิฟฟอนนำมาม้วนกับไส้แยมและครีม สุดท้ายเป็นเค้กแองเจิลฟู้ด เค้กจากไข่ขาว มีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนชอบเนื้อเค้กที่เบามากๆ 

ขั้นตอนการทำ สปันจ์เค้ก

สปันจ์เค้ก (sponge cake) เป็นประเภทเนื้อเค้กที่ขึ้นฟูด้วยไข่ไก่ เช่นเดียวกับชิฟฟอน แต่มีเนื้อหยาบกว่า เนื่องจากเป็นการตีไข่ไก่ทั้งฟองจนขึ้นฟู รวมถึงการใส่นมสดและเนยละลายเข้าไปในตอนท้าย เนื้อเค้กจึงมีความยืดหยุ่นเล็กๆ สปันจ์เค้กเหมาะจะแต่งหน้าด้วยแยม ครีม

เมนูแนะนำ : สตรอเบอร์รีช็อตเค้ก

ส่วนผสมและเครื่องปรุง สปันจ์เค้ก 

 • แป้งเค้ก95 กรัม
 • ผงฟู1 ช้อนชา
 • เกลือป่น1/4 ช้อนชา
 • นมสดชนิดจืด120 กรัม
 • เนยสดชนิดเค็ม15 กรัม
 • ไข่ไก่2 ฟอง
 • น้ำตาลทราย120 กรัม
 • กลิ่นวานิลลา1 ช้อนชา
 • อุปกรณ์: พิมพ์กลม 1 ปอนด์ กระดาษไข เครื่องตีไข่ไฟฟ้า

เมนูแนะนำ : เชดด้าชีสเค้ก

เค้กเนื้อสปันจ์
เค้กเนื้อสปันจ์

วิธีทำสปันจ์เค้ก

 1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ ปูกระดาษไขด้านล่างและด้านข้างพิมพ์ พักไว้
 2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน 2 รอบ
 3. ละลายนมกับเนยในไมโครเวฟ พักไว้ให้ยังอุ่นๆ
 4. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลาเข้าด้วยกัน ประมาณ 10 นาทีจนเป็นฟองสีนวลๆ ร่อนส่วนผสมแป้งลงไป ตะล่อมเบาๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน วางพายยางเหนืออ่างเค้กเล็กน้อย เทนมที่ละลายกับเนยให้กระทบบนพายยางก่อนที่จะไหลลงส่วนผสมเค้ก ช่วยให้ของเหลวกระจายได้ดีขึ้น ตะล่อมเบาๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่พิมพ์ ใช้ไม้ปลายแหลมลากในเนื้อเค้กเพื่อไล่ฟองอากาศ เคาะพิมพ์แรงๆ 3-4 ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 40 นาที คว่ำเค้กออกจากพิมพ์ลงบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออก พลิกกลับด้าน พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท (หากหน้าเค้กยังไม่สุกและหน้าเค้กสีเข้มไปให้อบต่อและนำแผ่นอะลูมิเนียยมฟอยด์ปิดหน้าไว้) นำสปันจ์เค้กไปประกอบหรือแต่งหน้าเค้กตามชอบ
เคล็ดลับแนะนำของการทำสปันจ์เค้ก” link=”#spongecake04″]

[ความลับ]เคล็ดลับแนะนำของการทำสปันจ์เค้ก

 • ใช้ไข่ไก่สดเสมอ เพราะไข่ไก่สดจะไล่ฟองอากาศได้ดีกว่าไข่ไก่ไม่สด จะทำให้เนื้อเค้กนุ่ม เนียน
 • เมื่ออบเสร็จให้พักเค้กทิ้งไว้สักครู่ เมื่อเค้กชนิดนี้เย็นตัวลง เนื้อเค้กจะหดลงเล็กน้อย ขอบเค้กจะเริ่มร่อนหลุดออกจากพิมพ์ จึงค่อยแซะขอบพิมพ์โดยรอบ แล้วนำออกจากพิมพ์
 • ไม่ควรทิ้งเค้กไว้ในพิมพ์นานเกินไปเพราะจะทำให้แป้งนอนก้น กระดาษรองจะติดกันตัวเค้ก ฐานเค้กจะแฉะเพราะเค้กมีความชื้นอยู่
 • หากระหว่างอบเค้ก หน้าเค้กเกิดมีรอยแตกก่อน ให้หยุดการอบ เปิดฝาเตาอบออก ไล่ความร้อน แล้วปิดฝาเตาอบ เปลี่ยนเป็นการอบด้วยไฟบนอย่างเดียวด้วยอุณหภูมิเดิม
 • หากต้องการนำมาตกแต่ง ให้รอเค้กเย็นประมาณครึ่งวัน แล้วจึงนำมาตกแต่ง
 • หากอยากได้สปันจ์เค้กรสชาเขียว ให้ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไป 2 ช้อนชาในขั้นตอนหลังจากใส่กลิ่นวนิลา

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ

เสริมเคล็ดลับให้อีกนิดวิธีเลือกไข่ไก่

 • ให้สังเกตุที่เปลือกไข่ต้องหนา หยาบ ขรุขระ ไม่ลื่นมือ เพราะไข่สดจะมีผงมันๆ คล้ายแป้งฉาบติดอยู่ สีนวลตา ไข่เก่าเปลือกจะลื่นมัน
 • ไข่เก่าที่ใกล้จะเสียจะมีลักษณะจุดสีขาวดำอยู่ที่เปลือก หรือมีสีคล้ำ
 • ลองเขย่าไข่เบาๆ ดูว่ามีการเคลื่อนไหวอยู่ข้างในหรือไม่ หากไข่สด เนื้อจะแน่นติดเปลือก ไข่ขาวยังเกาะรวมกันเป็นกลุ่ม มีน้ำหนัก ไม่เหลว
 • ดูที่ขนาดของไข่ ให้เลือกซื้อไข่ที่มีลักษณะรูปร่างกลม เพราะจะมีน้ำหนักเนื้อมากกว่าไข่รูปยาวๆ
 • นำไข่ไปแช่น้ำ ไข่สดจะจม และไข่เก่าจะลอยอยู่ใต้ผิวน้ำ ถ้าเป็นไข่เก่าหรือเสียจะลอยเหนือน้ำ

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เชดด้าชีสเค้กมินิ สไตล์เกาหลี CHEDDAR CHEESE CAKE MINI 99฿

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

เค้กแต่งงาน เค้กดอกไม้กินได้ วิปครีมวนิลา ครีมช็อกโกแลต มินิมอล สวย ๆ หรู ๆ กี่ปอนด์ สั่งได้

เค้กแต่งงาน เค้กดอกไม้กินได้ วิปครีมวนิลา ครีมช็อกโกแลต มินิมอล สวย ๆ หรู ๆ

เค้กแก้วเบียร์ เค้กป๋องเบียร์ ตัวฟองเบียร์ ตัวแก้วทำมาจากครีมสดทั้งหมด สวยพร้อมทั้งความอร่อย

เค้กแก้วเบียร์ เค้กป๋องเบียร์ ตัวฟองเบียร์ ตัวแก้วเบียร์ ทำจากครีมสด ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

พิซซ่าแป้งบางกรอบสไตล์อิตาเลี่ยน ถาดละ 199฿ [ขนาด 8 นิ้ว]

ไม่ต้องทนหิวอีกแล้วค่ะ วันนี้มีพิซซ่าโฮมเมดที่จัดว่าเด็ดมากๆ สำหรับคอพิซซ่า บอกเลยว่าสูตรนี้ใช้เวลาไม่นาน ทำง่าย แถมอร่อยสุดๆ รับรองว่าจะได้ทานพิซซ่าที่แป้งบางกรอบ แบบฉบับของชาวอีตาเลี่ยนแน่นอนค่ะ

ขนมปังแฮมชีส HAM AND CHEESE ชิ้นละ 25฿

ขนมปังแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ แฮมหมู เชดด้าชีสนมโค ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์

เค้กมะพร้าวอ่อน ลาวา หน้านิ่ม หอมมะพร้าว หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก COCOUNT CAKE 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890 3 ปอนด์ 1090

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด หน้านิ่มลาวา หอมมะพร้าว หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก

เค้กนมสดฮอกไกโด [CREAMY MILK HOKKAIDO CAKE] น้อนนหมีเป็นบัตเตอร์ครีม ครีมนุ๊มนุ่มไม่หวานจนเลี่ยน อร่อยที่สุด

เค้กนมสดฮอกไกโด น้อนนหมีเป็นบัตเตอร์ครีม ครีมนุ๊มนุ่มไม่หวานจนเลี่ยน อร่อยที่สุด

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลต 1 ปอนด์ วิปครีมแท้ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตเข้มข้น ALCOHOL CHOCOLATE CAKE ฿1490

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลตแท้ เนื้อเค้กเป็นบัตเตอร์ผสมแป้งอัลมอลด์ บัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้