โดนัทนั้นทำไมต้องมีรู มาทำความรู้จักโดนัทโฮดเมดสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ

โดนัทโฮมเมด
โดนัท
โดนัท

โดนัทเป็นหนึ่งในเมนูเบเกอรี่ได้รับความนิยมทั่วโลก จึงมักมีการพัฒนามาสูตรหรือรูปทรงที่แปลกใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์ความหลากหลายของผู้บริโภค แต่ในปัจจุบันผู้ที่ชื่นชอบโดนัทส่วนใหญ่เริ่มหันมามาลองทำโดนัทไว้รับประทานเองที่บ้าน รวมไปถึงหลายต่อหลายคนก็ได้ริเริ่มทำโดนัทขายเป็นอาชีพเสริมด้วยเช่นกัน

สำหรับการทำโดนัทให้อร่อยนั้น อันดับแรกเลยคือเราจะต้องรู้และเข้าใจในเรื่องวัตถุดิบเป็นอย่างดีก่อน ซึ่งหนึ่งในวัตถุดิบที่สำคัญที่สุดก็คือแป้งโดนัทนั่นเอง ที่หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าการใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์นั้นก็เพียงพอต่อ แต่อันที่จริงแล้วการใช้แป้งอเนกประสงค์อาจไม่ตอบโจทย์กับเมนูโดนัทเท่าไหร่นัก ปัจจุบันจึงมีการผลิตแป้งที่มีไว้สำหรับทำโดนัทโดยเฉพาะ เพื่อให้บริโภคสามารถสร้างสรรค์เบเกอรี่แสนอร่อยนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

ประวัติของโดนัท

โดนัท เป็น แป้งทอดหรืออบมีเนื้อคล้ายขนมเค้ก หน้าตาคล้ายห่วงยาง โดนัทมีทั้งมีไส้และไม่มีไส้ขึ้นอยู่กับชนิดของโดนัทนั้น ๆ ส่วนผสมที่สำคัญ คือ แป้งสาลี น้ำตาล ไข่ ไขมัน โดยการเอาไขมันเนยหรือไขมันจากพืช และส่วนผสมอื่น ๆ ที่นำมาปรุงแต่งให้เกิดกลิ่น รส โดยโดนัท มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปีแล้วค่ะ

โดนัท มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงกลางยุค1800 (พ.ศ. 2343) จากการค้นพบของชาวดัตช์ที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในอเมริกา ในสมัยของการล่าอาณานิคม จนกระทั่งประมาณปี 1847 เอลิซาเบธ เกรกอรี่ มารดาของกัปตันเรือนิวอิงแลนด์ นำส่วนผสมที่หลากหลายจากคาร์โกเรือของลูก เช่น ลูกจันทน์เทศ อบเชย และเปลือกมะนาวมาใส่ลงในแป้งทอดเพื่อใช้เป็นเสบียงในการเดินทาง

ซึ่งเกรกอรี่ได้นำถั่วฮาเซลนัทมาวางตรงกลางของขนม และเรียกขนมนี้ว่า โดนัท ส่วนรูบนขนมโดนัทมาจากแฮนสันเกรกอรี่ บุตรชายของเอลิซาเบธ ซึ่งไม่ชอบขนมโดนัทรูปทรงกลมของแม่ที่อมน้ำมันมากเกินไปจึงใช้ขวดพริกไทยเจาะรูตรงกลาง และสอนเทคนิคนี้ให้แม่ ปัจจุบันโดนัทได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่บนห้างสรรพสินค้าจนถึงตลาดนัด ราคาขายจะแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่

อ่านเพิ่มเติม : ขนมเค้กโฮมเมด เรามาทำความรู้จักเค้ากันเถอะ

ความรู้เล็กๆๆ ของโดนัท

โดนัท (อังกฤษ: Doughnut, Donut) เป็นขนมแป้งทอดหรืออบ ที่มีเนื้อคล้ายกับ ขนมเค้ก มีลักษณะกลมมีรูตรงกลางคล้ายกับห่วงยาง มีหลายรสชาติ ถ้าเป็นของไทยจะมีน้ำตาลอยู่ที่ผิวของขนม โดนัท สามารถแบ่งออกตามกรรมวิธีการผลิตได้เป็น 2 ประเภท คือ โดนัทยีสต์ และโดนัทเค้ก

กระบวนการผลิตโดนัทยีสต์นั้น จะใช้ยีสต์เป็นส่วนประกอบในการหมักแป้งให้ขึ้นฟู ซึ่งแตกต่างจากโดนัทเค้ก จะใช้ผงฟูในการหมักแป้งให้ขึ้นฟู ดังนั้นรสชาติ และเนื้อสัมผัสจะมีความแตกต่างกัน เนื่องจากโดนัทเป็นเพียงแป้งทอดธรรมดา ไม่มีรสชาติ ผู้ผลิตจึงได้เพิ่มสิ่งต่างๆลงไป เพื่อให้โดนัทมีรสชาติที่ดีขึ้น อาทิ สอดไส้ คลุกน้ำตาล เคลือบหน้าโดนัทด้วยสีสันต่างๆ

ปัจจุบันโดนัทเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่บนห้างสรรพสินค้าจนถึงตลาดนัด ราคาขายแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่

ประเภทของโดนัท

โดนัทเป็นขนมที่มีลักษณะเป็นวงกลมตรงกลางแต่บางลักษณะวงกลมเล็กขนาดพอคำมีทั้งที่มีไส้และไม่มีไส้ขึ้นอยู่กับชนิดของโดนัทนั้น ๆ มีส่วนผสมที่สำคัญคือ แป้งสาลี น้ำตาล ไข่ ไขมัน ซึ่งเอามันเนยหรือไขมันจากพืช และส่วนผสมอื่นๆ ที่นำมาปรุงแต่งให้เกิด กลิ่น รส ซึ่งสามาร

แบ่งประเภทของขนมโดนัทได้ดังนี้

  • โดนัทยีสต์

เป็นโดนัทประเภทหนึ่งที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์ โดยทั่วไปมีสูตรเหมือนสูตรขนมปังหวานแต่หวานน้อยกว่า ส่วนผสมใช้แป้งสาลีชนิดมีโปรตีนมาก เช่น แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ เนื้อโดนัทยีสต์จะมีลักษณะเนื้อขนม เหนียว นุ่ม เนื้อแป้งมีเส้นใย

  • โดนัทเค้ก

เป็นโดนัทประเภทหนึ่งที่ขึ้นฟูด้วยส่วนผสมใช้แป้งสาลีประสงค์เอนกประสงค์หรือแป้งเค้ก โดนัทจะมีลักษณะเนื้อขนมนุ่มเบา คล้ายเค้ก

วิธีการเลือกแป้งทำโดนัท

โดนัทเป็น เบเกอรี่ ที่มีรสชาติที่อร่อย เนื้อสัมผัสที่นุ่ม อีกทั้งยังมีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และในปัจจุบันยังมีการเพิ่มท็อปปิ้งต่าง ๆ เข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่และทำให้โดนัทดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญในการทำเมนูนี้ให้อร่อยก็คือตัวแป้งที่เป็นวัตถุดิบหลักนั่นเองครับ

เลือกแป้งให้เหมาะกับประเภทโดนัทที่ต้องการจะทำ

ในการเลือกแป้งทำโดนัท ขั้นแรกเราต้องทราบก่อนว่าจะทำโดนัทประเภทไหน เพราะโดนัทนั้นมีอยู่หลายประเภท ทำให้การเลือกแป้งมีความแตกต่างกันไป โดยหลัก ๆ แล้วแป้งโดนัทจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดตามการใช้งาน ดังนี้

โดนัทญี่ปุ่น
โดนัทญี่ปุ่น

โดนัทยีสต์

ยีสต์เป็นส่วนผสมสำคัญในการทำ เบเกอรี่ ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งโดนัทเองก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ใช้ยีสต์ด้วยเช่นกัน แป้งที่ใช้ผสมก็ควรเลือกแป้งที่มีสารอาหารจำพวกโปรตีนสูง ไม่ว่าจะเป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งสาลีสำหรับขนมปังก็สามารถใช้ได้ ซึ่งโดนัทประเภทนี้จะมีคุณสมบัติที่ขึ้นฟูสวยและน่ารับประทาน เมื่อทำเสร็จจะสังเกตเห็นได้ว่าเนื้อของแป้งจะมีลักษณะเป็นเส้นใย หากรับประทานจะได้รับเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่ม ดังนั้นหากใครที่ชอบโดนัทที่มีเนื้อสัมผัสแบบนี้ เราขอแนะนำให้เลือกใช้แป้งที่สามารถทำโดนัทยีสต์ได้ครับ

โดนัทนมสดฮอกไกโด
โดนัทนมสดฮอกไกโด

โดนัทเค้ก

โดนัทเค้กเป็นประเภทที่มีความหลากหลายในการทำ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำหรือการตกแต่งด้วยท็อปปิ้งต่าง ๆ ก็สามารถทำได้หลากหลาย โดยลักษณะเด่นของโดนัทเค้กอยู่ที่เนื้อสัมผัสในการรับประทานที่นุ่มและเบาเหมือน ขนมเค้ก สามารถรับประทานเป็นของว่างได้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เนื้อแป้งจะนุ่มแต่จะไม่มีความละเอียดมากนัก จึงอาจจะทำให้ฝืดคอและรู้สึกกระหายน้ำได้ในระหว่างทาน ฉะนั้น ใครที่ชื่นชอบเนื้อสัมผัสเช่นนี้หรือต้องการทำโดนัทที่สามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ เราขอแนะนำให้มองหาแป้งที่เหมาะสำหรับทำโดนัทเค้กโดยเฉพาะครับ

แป้งโดนัท
แป้งโดนัท

เลือกแป้งทำโดนัทแบบสำเร็จรูปที่มีรสชาติต่าง ๆ

แต่ก่อนนี้ หากเราต้องการให้แป้งโดนัทมีรสชาติต่าง ๆ ก็จะต้องใส่กลิ่นหรือรสชาติสังเคราะห์เพิ่มลงไปเพื่อให้แป้งเปลี่ยนสีและเกิดรสชาติ แต่ปัจจุบันแป้งทำโดนัทมีการพัฒนามาให้มีรสชาติต่าง ๆ เช่น รสวานิลลา ช็อกโกแลต เป็นต้น จึงช่วยลดขั้นตอนในการผสมแป้งที่ต้องใช้ความละเอียดและใช้เวลาค่อนข้างนาน อีกทั้งยังมั่นใจได้เลยว่าส่วนผสมจะมีความคงที่อย่างแน่นอน หากต้องการให้โดนัทของเราโดดเด่นและน่ารับประทาน ก็สามารถหาส่วนผสมอื่น ๆ มาเพิ่มเติมในภายหลังได้เช่นกันครับ

อ่านเพิ่มเติม : เบเกอรี่โฮมเมด

ตรวจสอบข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารในส่วนผสมของแป้งโดนัท

ในการเลือกแป้งโดนัททุกครั้งจะต้องตรวจสอบข้อมูลจากฉลากโภชนาการก่อน เพราะแป้งบางชนิดอาจจะมีส่วนผสมที่ทำให้ผู้รับประทานเกิดอาการแพ้ได้ และหากเราต้องการทำโดนัท เพื่อนำมาจำหน่ายเราจะได้สามารถแจ้งผู้ซื้อได้ว่าส่วนผสมของโดนัทนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีของผู้ที่แพ้อาหารบางประเภท เช่น นม เป็นต้น นอกจากการตรวจสอบส่วนผสมของแป้งโดนัทแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือวันที่ผลิตและวันหมดอายุของแป้ง รวมถึงควรมีการรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้รับประทานนั่นเองค่ะ

สรุป โดนัทนั้นทำไมต้องมีรู มาดูโฮดเมดสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ

ขนมโดนัทเป็นเมนูที่หลายคนโปรดปรานดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราอยากจะลองทำเมนูนี้ขึ้นมารับประทานเอง และหากเรามีทักษะมากพอก็สามารถนำมาขายเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองได้อีกด้วย อย่างไรก็ดีแม้ว่าปัจจุบันจะมีการพัฒนาแป้งทำ โดนัท ให้เราเลือกใช้งานกันหลากหลาย แต่เราก็ต้องตรวจสอบคุณภาพให้ดี เพราะสิ่งใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของการรับประทาน เราไม่ควรประมาท หากเราสามารถตรวจสอบการรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ก็ควรทำครับ เพื่อเมนูที่แสนอร่อยและความปลอดภัยของผู้รับประทานเองด้วย

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ครึ่งปอนด์ วิปครีมแท้ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตเข้มข้น SOFT GANACHE CHOCOLATE CAKE ฿490

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มแท้ เนื้อเค้กใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้ อร่อยนุ่มละลายในปาก ฟินเว่อร์สำหรับสายช็อกเลิฟเว่อร์

เค้กมินิมอล เกาหลี ครอบครัว ผู้ชาย ผู้หญิง เรียบๆ สีขาว คลีนๆ น่ารัก ๆ Minimal Cake

เค้กมินิมอล เทรนด์เค้กสุดฮิตตอนนี้คือเค้กที่ตกแต่งน้อยๆ สไตล์มินิมอล ใช้สีสันที่หลากหลาย ถูกใจทุกคน

เค้กแครอทครีมชีสฟรอสติ้ง คลีนๆ หวานกำลังดี อมเปรี้ยวนิดๆ หอมว่าใคร 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890

เค้กเข้มๆหอมๆหวานมันมาแล้วจ้าาา เค้กกาแฟ แต่งหน้าตรงกลางเค้กด้วยถั่วแมคคาดาเมียเคลือบคาราเมลกาแฟ เข้มข้น หวานมัน

โดนัทญี่ปุ่น นมสดฮอกไกโด Japanese Donuts 70฿

Japanese Donuts โดนัทแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้น้ำมันรำข้าวในการทอด ดิปซอสทำจากนมฮอกไกโดแท้ๆ

เค้กช็อกโกแลตลาวา สไตล์มินิ Chocolate Lava Cake 89฿

เค้กช็อกโกแลตลาวา เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี

เค้กชาเขียวมัทฉะ หอมไปด้วยกลิ่นมัทฉะหอมๆ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น CAKE MATCHA GREEN TEA 1/2 ปอนด์ 590฿ 1 ปอนด์ 890฿ 2 ปอนด์ 1190฿

เค้กชาเขียวมัทฉะสีสวย นุ่มละมุน หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นมัทฉะหอมๆ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น

นมสดสตอเบอรรี่ สไตล์เกาหลี 250 ml. 3 ขวด 100฿

สูตรเครื่องดื่ม ใส่นมสดกับซอสสตอเบอรรี่ สไตล์เกาหลี ทั้งหอม หวาน ละมุน มีเนื้อสตอเบอรรี่เต็มคำ กับ 'นมสดสตอเบอรรี่เกาหลี'

สตอเบอร์รี่ช็อตเค้กญี่ปุ่น สไตล์มินิมอล 1/2 ปอนด์ 590฿ 1 ปอนด์ 890฿ 2 ปอนด์ 1190฿

สตอเบอร์รี่ช็อตเค้ก เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี