ขนมปังโฮมเมด อบจากเตา ยั่วๆ จ้าาาา กลิ่นหอมม๊ากมากบอกเลย

ขนมปังโฮมเมด

ก่อนที่เราจะมารู้จักการทำ ขนมปังโฮมเมด อยากให้ทุกคนมาดูกันว่าขนมปังในโลกมีต้นกำเนิดจากอะไร มีการเล่าลือต่อๆ กันมากล่าวว่าพวกทาสในสมัยอียีปต์โบราณ ได้ทิ้งก้อนแป้งที่ผสมไว้แล้วลงไปในแป้งที่ผสมเสร็จใหม่ๆ ผลที่ได้คือแป้งที่เบา ฟู และรสอร่อย มีหลักฐาน เช่นจิตกรรมฝาผนังในสุสานหลายๆแห่งมีภาพวาดรูปคนถือขนมปังบูชาเทพพระเจ้า นอกจากนั้นยังมีการค้นพบหินโม่แป้งและเตาอบขนมปังซึ่งทำจากดินที่เป็นทรงกรวย ความรู้เกี่ยวกับการทำขนมปัง ได้แพร่หลายจากอียิปต์ไปสู่ภูมิภาคต่างๆ แถบเมดิเตอเรเนียนและเยรูซาเล็มโบราณแล้วในศตวรรษต่อมาวิวัฒนาการในศิลปะการทำขนมปังก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ชนชาติกรีกได้ประดิษฐ์หินโม่แป้งสาลี ส่วนการเผยแพร่ขนมปังอีกสายหนึ่งได้เดินทางมาสู่ทวีปเอเชียกลาง มายังอินเดีย และ จีน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอิทธิพลของยุคล่าอาณานิคม ทำให้ขนมปังรู้จักกันทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบัน

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

อบขนมปังโฮมเมด
อบขนมปังโฮมเมด

ทำไมต้องขนมปังโฮมเมด

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการทำ ขนมปังโฮมเมด เป็นเรื่องที่ยาก ต้องทำ โฮมเมด เบเกอรี่ ให้เหนื่อยทำไมกัน ทำไมไม่รับจากร้านที่ทำมาแล้วขายเลย แล้วเคยรู้ไหมว่าขนมปังที่เราจะไปรับเขามาขายว่าส่วมผสมเขาใส่อะไรลงไปบ้าง คุณภาพของผสมส่วมดีหรือไม่ และมีขั้นตอนการทำอย่างไร ใส่สารกันเสียรึเปล่า ซึ่งการใส่ในของบริโภคไม่ว่าจะเป็นตัวเราหรือคนกินเองก็คงจะรู้สึกไม่ดีไปตามกัน

การเราทำแบบ โฮมเมดเบเกอรี่ เราทำขึ้นด้วยตัวเองจากของในบ้านของเราเอง เพื่อให้คนในครอบครัวและตัวเรา ได้กินของสดใหม่และปลอดภัย ส่วนผสมวัตถุดิบใช้ทำกินเองทำให้เน้นคุณภาพดีได้แน่นนอน และเมื่อมีการทำขายก็ทำให้ลูกค้าร้านเบเกอรี่โฮมเมด รู้สึกเหมือนเป็นคนในครอบครัวที่พวกเขาจะได้รับของกินคุณภาพเหมือนที่เรากิน การทำแบบโฮมเมดยังเป็นการที่เราใช้เวลาว่างของเราหรือชวนคนในครอบครัวมาทำ ก็จะได้สนุกไปกับสิ่งที่กินทำให้ ขนมปัง ยิ่งอร่อยมากขึ้น อยากทำขนมปังหรือยัง!! ถ้าอยากทำแล้วก็ไปกันเลย

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง : เบเกอรี่โฮมเมด คืออะไร

วิธีทำขนมปังที่หอมฟูแสนง่าย

เบื้องหลังของเมนูขนมปังที่หลายคนชอบรับประทาน เกิดขึ้นจากการผสมผสานกันของศิลปะและวิทยาศาตร์ หากเราได้เรียนรู้และเข้าใจในการทำงานของส่วนผสมหลักอย่างแท้จริง ก็จะสามารถทำขนมปังออกมาได้ถูกต้อง เนื้อนุ่มฟู รสชาติอร่อย อีกทั้งยังสามารถพลิกแพลงเป็นเมนูขนมปังรูปแบบต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

ที่ให้กลิ่นหอมกรุ่น เนื้อเหนียวนุ่มหยิบมาทานแล้วฟิน ทำตามนี้รับรองอร่อยชัวร์! เป็นมือใหม่ก็ทำตามได้แน่นอนค่ะ

รู้จักกับหัวใจหลักที่ทำให้เกิดเป็นขนมปัง

ขนมปัง เกิดขึ้นจากส่วนผสมหลักเพียง 4 อย่าง โดยเมื่อนำมาผสมกันแล้วจะเกิดกระบวนการทางวิทยาศาตร์ที่ซับซ้อนขนาดเล็กจิ๋ว และหลังจากที่นำเข้าเตาอบจนสุกแล้ว จะได้เป็นเมนูขนมปัง ร้อนๆ เนื้อแป้งนุ่มฟู กลิ่นหอมคละคลุ้งไปทั้งครัว

ส่วนผสมที่เป็นหัวใจหลักของขนมปังทั้ง 4 อย่างได้แก่

1. แป้งสาลี

เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด โดยภายในแป้งจะมีโปรตีนอยู่ 2 ชนิดคือ กลูเตนิน (glutenin) และเกลียดิน (gliadin) เมื่อรวมตัวกับน้ำและผ่านการนวดผสม จะสร้างกลูเต็น (gluten) ที่ทำให้โครงสร้างของเนื้อขนมปังเกิดความเหนียว และมีความยืดหยุ่นขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ที่ยีสต์สร้างขึ้น จึงทำให้ขนมปังเกิดความฟูขึ้นมา

2. ยีสต์

เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ใช้กันแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร โดยจะทำหน้าที่ย่อยสลายน้ำตาลที่อยู่ในแห้งให้กลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่จะทำให้ขนมปังมีความนุ่มฟู

3. ของเหลว

จะทำให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้าด้วยกัน เช่น น้ำ, นม, ครีม ซึ่งจะช่วยให้ขนมปังมีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น และนุ่มยิ่งขึ้น

4. เกลือ

ในการทำขนมปังจะใช้เกลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากใส่เยอะไปจะทำให้ยีสต์หมักได้ช้าลง โดยเกลือจะเข้าไปทำให้โครงสร้างของกลูเต็นเกิดความแข็งแรง ขนมปังจึงมีความหนาแน่น อีกทั้งยังช่วยให้ขนมปังมีกลิ่นและรสชาติให้โดดเด่นขึ้นมา

ส่วนผสมทั้ง 4 อย่างนี้ จะช่วยทำให้คุณสามารถทำเมนูขนมปังออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งถ้าเป็นมือใหม่อยากทำขนมปังให้อร่อย ก็ต้องเรียนรู้การทำงานของส่วนผสมแต่ละชนิดให้ดี ทดลองทำซ้ำๆ จากนั้นจึงค่อยปรับสูตร ใส่ส่วนผสมเพิ่มเติมเข้าไปตามความชอบ แล้วคุณจะพบกับเมนูขนมปังในรูปลักษณ์และรสชาติตามแบบฉบับของคุณ

วัตถุดิบส่วมผสมของ ขนมปังโฮมเมด

วิธีทำขนมปังโฮมเมด อบขนมปังเองไม่ยากอย่างที่คิด มาลองทำขนมปังโฮมเมดกันดีกว่าหลายๆคนคิดว่าการทำ ขนมปัง นั้นเป็นเรื่องยาก แต่ความเป็นจริงถ้าคุณสามารถทำ เค้ก ทำคุกกี้ได้ การทำขนมปังแบบพื้นฐานก็ไม่ยากเกินไปเลยนะ

ส่วนผสมหลักๆ ก็คือ แป้งขนมปัง ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ และ น้ำ แค่นั้นเอง ส่วนจะใช้มือนวด (ซึ่งเป็นการออกกำลังแขนอย่างหนึ่ง) หรือใช้เครื่องผสมแป้งก็ได้ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว นั้นเลือกตามความชอบถนัดเลยค่ะ

สูตรขนมปังนั้น

จะเป็นขนมปังแบบไม่หวานที่ปรับมาจากสูตรขนมปังฝรั่งเศสแล้วปรับขั้นตอนการทำให้ง่ายมากขึ้นเหมาะสำหรับเอามาทำแซนวิช หรือปิ้งแล้วทาเนย แยมต่างๆนะคะ

  • แป้งขนมปัง 4 ถ้วย
  • น้ำตาลแบบธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ยีสต์ 1 ¼ ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • น้ำ 1 – 1 ½ ถ้วย

มาเริ่มทำขนมปังโฮมเมดกันเลยดีกว่า

1. เทแป้งขนมปัง ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ และ น้ำลงในหม้อตี ใช้หัวตะขอเดินเครื่องด้วยความเร็วต่ำ ถ้าแป้งดูแห้งใช้ค่อยๆใส่น้ำเพิ่มทีละน้อยจนแป้งจับตัวเป็นก้อนนำหม้อขึ้นเตาแล้วตั้งไฟกลาง แล้วคนส่วนผสมให้เข้าด้วยกัน

ขนมปังโฮมเมดบัน
ขนมปังโฮมเมดบัน

2. เพิ่มความเร็วเป็นความเร็วปานกลางค่อยไปทางเร็ว (ประมาณ เบอร์6-7) ไปจนแป้งเนียนและไม่ติดขอบหม้อ

3. เช็คว่าแป้งได้ที่ด้วยการดู GLUTEN WIMDOW โดยการแบ่งแป้งก้อนเล็กๆออกแล้วลองดึงยืดออกเป็นแผ่นบางอย่างเบามือ ถ้าแป้งสามารถยืดออกได้เป็นแผ่นบางๆโดยไม่ขาดถือว่าใช่ได้

อบขนมปัง
อบขนมปัง

4. เอาแป้งออกมานวดบนโต๊ะที่โรยแป้งขนมปังไว้แล้วปั้นเป็นก้อนกลมเอาใส่ในชามอ่างที่โรยแป้งแล้วใช้พลาสติกแร็ปปิดให้แน่นนำไปวางไว้บริเวณที่อุ่นเพื่อให้แป้งขนมปังขึ้นฟูเป็น 2 เท่า (ประมาณ 45นาที – 1 ชั่วโมง)

ขนมปังบัน
ขนมปังบัน

5. นำแป้งขนมปังที่ขึ้นแล้วออกวางบนโต๊ะที่โรยแป้งขนมปังไว้ ใช้มือตบไว้อากาศออกแล้วแบ่งแป้งตามขนาดที่ต้องการ

ขนมปังโลฟ
ขนมปังโลฟ

6. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซีย ปั้นแป้งเป็นทรงกลม หรือ ทรงตามต้องการแล้ววางเรียงในถามอบที่ปูกระดาษไขและทาเนยขาวเตรียมไว้ วางเรียงโดยเว้นระยะห่าง ประมาณ 3 นิ้ว เพื่อที่เวลาขนมปังขึ้นฟูจะไม่ติดกัน

ขนมปังโฮมเมดแบบปอนด์
ขนมปังโฮมเมดแบบปอนด์

7. นำถาดไปวางพักไว้บริเวณที่อากาศอุ่นจนแป้งขนมปังขึ้นฟูอีกรอบ นำไปอบในเตาอบ ประมาณ 9-10 นาที หรือจนขนมปังสุกเอาออกมาวางพักให้เย็น

ขนมปังปอนด์
ขนมปังปอนด์

ขนมปังโฮมเมดสุดฮิต ทำกินเองได้ทุกวัน

ขนมปังโฮมเมดสามารถทำตามได้ง่าย ๆ โดยในปัจจุบันมีการทำคลิปสอนทำเบเกอรี่ ขนมปังโฮมเมดต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าคุณจะเป็นเชฟมือใหม่หรือมือโปร หรือแม้กระทั่งอาจจะไม่เคยเข้าครัวทำอาหารมาก่อน ก็ยังสามารถเข้าครัวทำขนมปังโฮมเมดตามคลิปวิดิโอที่เปิดสอนกันได้ง่าย ๆ เพราะมีการบรรยายรายละเอียดการทำทุกขั้นตอนอย่างละเอียด และยังมีหลากหลายช่องทางให้เราเลือกทำตามกันอย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการทำตามหนังสือที่สอนทำขนมปังโฮมเมด หรือจะทำตามคลิปวิดิโอในยูทูปหรือสื่อช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เรียกได้ว่าในปัจจุบันเทรนด์การทำขนมปังโฮมเมดกลายเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะเป็น ขนมทำง่าย ทำได้ทุกวันนั่นเอง

สรุป ขนมปังโฮมเมด อบจากเตา ยั่วๆ จ้าาาา กลิ่นหอมม๊ากมากบอกเลย

เสร็จแล้วกับขนมปังโฮมเมดของเรา ขนมปังจะนุ่มฟูน่ากิน แต่สำหรับคนที่รักสุขภาพก็สามารถเปลี่ยนแป้งธรรมดาเป็นแป้งแบบโฮลวีทผสมเข้าไปได้นะ และเมื่อเราลองชิมดูแล้ว โฮมเมด เบเกอรี่ ของเราดูแล้วจะรู้สึกว่าขนมปังที่เราทำมันน่ากินขึ้นมากเลย ไม่แพ้ ร้านเบเกอรี่โฮมเมด เลยแล้วอย่าลืมไปลองทำกันดูนะ

ขนมปังโฮมเมดจึงกลายเป็นอีกหนึ่งการเข้าครัวยอดฮิต เพราะสามารถทำทานและแจกจ่ายให้คนอื่นได้ด้วย และมีการอัพเดทการทำ ขนมปัง ชนิดนี้อย่างมากมาย ทำตามได้ง่าย ๆ และเป็น ขนมทำง่าย ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ จึงทำให้ขนมปังโฮมเมดกลายเป็นเทรนด์การทำขนมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงนั่นเอง

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

คอนเฟลกคาราเมลผสมธัญพืช สูตรอร่อย เนยแท้ คาราเมลแท้ กรอบนาน สูตรเด็ดที่ไม่หวานจนเกินไป Caramel Cornflakes 100-220 กรัม 55-100฿

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับแผ่นแป้งข้าวโพดอบกรอบ “คอนเฟลกคาราเมล” ถือเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารมาก กรอบอร่อย เติมธัญพืชที่ตัวเองชอบใส่เข้าไปอีกหน่อย เก็บไว้กินเพลิน ๆ ตามต้องการ

พิซซ่าแป้งบางกรอบสไตล์อิตาเลี่ยน ถาดละ 129฿ [ขนาด 8 นิ้ว]

ไม่ต้องทนหิวอีกแล้วค่ะ วันนี้มีพิซซ่าโฮมเมดที่จัดว่าเด็ดมากๆ สำหรับคอพิซซ่า บอกเลยว่าสูตรนี้ใช้เวลาไม่นาน ทำง่าย แถมอร่อยสุดๆ รับรองว่าจะได้ทานพิซซ่าที่แป้งบางกรอบ แบบฉบับของชาวอีตาเลี่ยนแน่นอนค่ะ

ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ น่ารักทั้งขนาดและราคา Basque Cheesecake Style mini ฿99 [ผลไม้ตกแต่งตามฤดูกาล]

มินิชีสเค้กก้อนเล็กน่ารัก ขนาดพอเหมาะ นี้ถึงได้ฮิตไปทั่วโซเชียล นั่นเป็นเพราะว่าชีสเค้กหน้าไหม้มินินี้มีหน้าตาสวยงาม ดูซับซ้อน อบทีไรบ้านกลายเป็นกลิ่นขนมหอมหวาน กลายเป็นโฮมคาเฟ่อบอุ่นไปในทันใด น่ารักทั้งขนาดและราคา

เค้กช็อกโกแลตลาวา สไตล์มินิ Chocolate Lava Cake 89฿

เค้กช็อกโกแลตลาวา เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี

เค้กส้มลาวา สไตล์มินิ Orange Lava Cake 65฿

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

สตรอเบอร์รีช็อตเค้กเกาหลี สไตล์มินิ 99฿

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี

คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล Classic mini croffle ชิ้นละ 25฿

ครอฟเฟิล (Croffle) สูตรขนมลูกผสมระหว่างครัวซองต์และวาฟเฟิล เมนูขนมอบแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในสายคาเฟ่ บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ