มาทำความรู้จัก สรรพคุณและประโยชน์ของลูกพีช เพื่อสุขภาพของร่างกาย และความเสี่ยงในการบริโภค

ประโยชน์ของลูกพีช
ทำความรู้จักลูกพีช
ทำความรู้จักลูกพีช

“ลูกพีช” เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน ผลเป็นทรงกลม เปลือกมีขนนุ่ม ผลดิบจะมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม หรือสีแดงอมชมพู รสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้ออาจเป็นสีขาว หรือสีเหลือง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ลูกพีชมีคุณประโยชน์หลากหลาย เช่น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยย่อยอาหาร สามารถรับประทานสด นำมาประกอบอาหาร หรือทำเป็นเครื่องดื่มได้

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

 

ลูกพีช คืออะไร

ลูกพีช (Peach) หรืออาจเรียกอีกอย่างว่า ลูกท้อ เป็นผลไม้ประเภทเมล็ดแข็งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีหลายสายพันธุ์  ลูกพีชผลสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม หรือสีแดงอมชมพู เนื้อข้างในมีรสชาติหวาน หรือหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สามารถปอกเปลือกแล้วรับประทานสด หรือนำไปประกอบอาหารก็ได้

เมนูแนะนำ : เค้กลูกพีชครีมสด

 

เค้กโฮมเมดของ Bread at HÖME นั้น ใช้ เมล็ดวนิลาแท้ ทุกชิ้น

องค์ประกอบพีช

คุณสมบัติที่มีคุณค่าของผลไม้จะถูกกำหนดโดยการสะสมของวิตามินแร่ธาตุที่ซับซ้อน พีชมีวิตามินซีจำนวนมากเรตินอลสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพวิตามินเคโทโคฟีรอล – วิตามินของเยาวชน

องค์ประกอบประกอบด้วยกรดนิโคตินซึ่งจำเป็นต่อร่างกายเพื่อการไหลเวียนโลหิตและกระบวนการรีดอกซ์ที่เหมาะสม

ลูกพีชอุดมไปด้วยไฟเบอร์และใยอาหารอื่น ๆ สารเหล่านี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของระบบย่อยอาหารและทำความสะอาดลำไส้จากความเมื่อยล้า

น้ำมันหอมระเหยมีหน้าที่รับผิดชอบต่อกลิ่นหอมของผลไม้พวกเขายังเร่งการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ กรดอินทรีย์ควบคุมกิจกรรมของระบบประสาทเพคตินมีส่วนช่วยให้การทำงานของไตและตับดีขึ้น

แคลเซียมแมกนีเซียมโพแทสเซียมทองแดงเหล็กสังกะสีฟอสฟอรัสและอื่น ๆ แยกได้จากแร่ธาตุ พีชมีสารที่เป็นประโยชน์มากมายที่บุคคลเมื่อบริโภคผลไม้จะมีภูมิคุ้มกันต่อความเครียดและความเหนื่อยล้า

พีชมีแซคคาไรด์เป็นจำนวนมาก แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าเยื่อกระดาษมีแคลอรี่สูงเกินไป ใน 100 กรัม เข้มข้น 46 กิโลแคลอรี หากคุณกินผลไม้วันละ 2-3 ผลคุณจะไม่ได้รับน้ำหนักเพิ่ม

เพิ่มเติมที่นี่ : บัตเตอร์เค้ก (butter cake)

 
สรรพคุณของลูกพีช
สรรพคุณของลูกพีช

วิธีการเลือกลูกพีช 

ลูกพีชมีหลากหลายพันธุ์ ส่วนใหญ่แล้วลูกพีชสีออกขาวมักมีรสหวาน และลูกพีชสีเหลืองมักมีรสเปรี้ยว เมื่อลูกพีชสุกจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ควรหลีกเลี่ยงการเลือกลูกพีชที่มีสีน้ำตาล ฟกช้ำ เพราะอาจสุกเกินไปหรือเนื้อข้างในเน่าได้ ลูกพีชที่สุกอาจเก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์ในอุณหภูมิห้อง แต่หากยังไม่รับประทานควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อไม่ให้ลูกพีชสุกเกินไป

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : สปันจ์เค้ก (sponge cake)

 

คุณค่าโภชนาการของลูกพีช

ลูกพีชขนาดกลาง 1 ลูก (ประมาณ 150 กรัม) ให้พลังงาน 58 กิโลแคลอรี่ อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ ดังต่อไปนี้

 • ไขมัน น้อยกว่า 1 กรัม
 • โปรตีน 1 กรัม
 • ไฟเบอร์ 2 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 14 กรัม
 • วิตามินเอ 10% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • วิตามินซี 17% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • วิตามินอี 5% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • วิตามินเค 5% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • โพแทสเซียม 8% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • ทองแดง 5% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • แมงกานีส 5% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • ไนอาซิน 6% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • นอกจากนี้ ลูกพีชยังมีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และวิตามินบีด้วย
 

สรรพคุณของลูกพีช

 • ช่วยลดอาการเหงื่อออกมาก
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ (เมล็ด)
 • ช่วยบำรุงโลหิต (เมล็ด)
 • ช่วยลดความดันโลหิต
 • ช่วยแก้อาการไอ (เมล็ด)
 • ช่วยรักษาโรคหอบหืด
 • ช่วยทำให้ลำไส้หล่อลื่น
 
 • ช่วยทำความสะอาดลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่
 • ช่วยแก้อาการท้องผูก (เมล็ด)
 • ช่วยทำให้ลำไส้และหัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติ (เมล็ด)
 • ดอกใช้เป็นยาระบาย (ดอก)
 • ช่วยรักษาอาการปวดของโรคไส้เลื่อน
 • ช่วยในการขับปัสสาวะ (ดอก)
 • ช่วยขับพยาธิ (ใบ)

ประโยชน์ของลูกพีชในเรื่องต่างๆ

1. เสริมระบบย่อยอาหาร

ในเนื้อพีชนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ลดอัตราการเกิดอาการท้องผูก อีกทั้งยังมีพรีไบโอติกซึ่งทำหน้าที่เลี้ยงแบคทีเรียมีประโยชน์ต่อลำไส้ นอกจากนี้ดอกพีชยังเป็นยาจีนใช้รักษาอาการท้องผูก และความผิดปกติของระบบย่อยอาหารมาช้านานแล้วอีกต่างหาก

2. บำรุงหัวใจ

ลูกพีชมีคุณสมบัติลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดระดับฮอร์โมน angiotensin ที่เพิ่มความดันโลหิตอีกด้วย

3. บำรุงสายตา

น้อยคนนักที่จะรู้ว่าลูกพีชนั้นมีคุณสมบัติบำรุงสายตาด้วย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าเบตาแคโรทีน ที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ แถมยังช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

4. ช่วยลดน้ำหนัก

ลูกพีชไม่มีไขมันอิ่มตัว คอลเลสเตอรอล หรือโซเดียม และมากกว่า 85% ของลูกพีชนั้นประกอบไปด้วยน้ำ ทั้งยังมีกากใยไฟเบอร์ที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนาน

5. ผิวแข็งแรง

วิตามินซีในลูกพีชนั้นช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งทำหน้าที่เสริมผิวของคุณให้แข็งแรง ชะลอความชรา ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด ให้ความชุ่มชื่น และทำให้ผิวกระจ่างใส

6. ป้องกันมะเร็งบางชนิด

ผิวและเนื้อลูกพีชอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์และกรดคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิดที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง อีกทั้งยังมีโพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่งที่ช่วยลดการเจริญเติบโต และจำกัดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ ในการศึกษาพบว่า สตรีวัยหมดประจำเดือนที่บริโภคลูกพีชหรือน้ำหวานอย่างน้อย 2 ลูกในแต่ละวันมีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมลดลง 41%

7. บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

ลูกพีชลูกเล็กๆ หนึ่งลูกมีโพแทสเซียม 247 มิลลิกรัม ที่สามารถช่วยปรับสมดุลโซเดียมในร่างกาย ลดความดันโลหิต และโอกาสการเกิดนิ่วในไต สูญเสียมวลกระดูก พร้อมกับเสริมให้แข็งแรง

8. ลดอาการภูมิแพ้

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าลูกพีชช่วยลดอาการแพ้โดยป้องกันไม่ให้ฮีสตามีน (สารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น จาม คัน หรือไอ) หลั่งในเลือด

9. บำรุงสมอง

สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในลูกพีชช่วยต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน  อาทิ โรคอัลไซเมอร์ซึ่งเกิดขึ้นจากความไม่สมดุลระหว่างการผลิตอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ และความสามารถของร่างกาย

10. ฟันแข็งแรง

ลูกพีชช่วยเสริมให้ฟันแข็งแรง เพราะประกอบไปด้วยฟลูออไรด์ แร่ธาตุที่สำคัญต่อกระดูกและฟัน แถมยังช่วยกำจัดเชื้อโรคในปากที่อาจทำให้เกิดฟันผุได้

 

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับการย่อยอาหาร

 1. ลูกพีชมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับ normalizing กิจกรรมของระบบทางเดินอาหาร ผลไม้มีผลในเชิงบวกต่อการทำงานของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด การรับประทานผลไม้เป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะและท้องผูกเรื้อรัง
 2. น้ำพีชนั้นมีความเป็นกรดต่ำในกระเพาะอาหาร เพื่อกำจัดปัญหาทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารแนะนำให้กิน 1 ลูกพีชก่อนอาหารทุกวัน ขอแนะนำให้ดำเนินการจัดการหลังจากตื่นขึ้นมา
 3. องค์ประกอบของผลไม้ที่อุดมไปด้วยให้ประโยชน์อันล้ำค่าสำหรับระบบย่อยอาหาร การบริโภคอย่างเป็นระบบทำให้การเผาผลาญมีเสถียรภาพและป้องกันการพัฒนาของจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย
 

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับระบบหัวใจและหลอดเลือด

 1. ผลไม้เมืองร้อนเป็นยาป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ยอดเยี่ยม พีชยังช่วยระงับอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากพื้นหลังนี้ โพแทสเซียมทำให้หัวใจแข็งแรง
 2. การรับประทานผลไม้อย่างเป็นระบบจะช่วยฟื้นฟูจังหวะการเต้นของหัวใจปกติคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีถูกขับออกจากร่างกาย ดังนั้นโอกาสของการพัฒนาหลอดเลือดจะหายไป
 3. ผลไม้อุดมไปด้วยเรตินอล เอนไซม์ป้องกันการอุดตันของเลือดโดยการปกป้องระบบไหลเวียนเลือด ลูกพีชสามารถเพิ่มระดับของฮีโมโกลบินได้อย่างมีนัยสำคัญในช่วงเวลาสั้น ๆ ดังนั้นผลไม้แนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์และเด็ก
 

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับระบบกล้ามเนื้อและกระดูก

 1. แทบจะไม่มีอันตรายใด ๆ จากลูกพีช การกินผลไม้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการทำงานปกติของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก ผลในเชิงบวกเกิดขึ้นได้เนื่องจากองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของลูกพีช
 2. เอนไซม์ที่มีคุณค่าช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อกระดูกและอิ่มตัวด้วยองค์ประกอบที่จำเป็น
 3. ผลไม้สามารถขจัดเกลือออกจากร่างกายได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีการรักษาข้อต่อตามธรรมชาติ มีการระบุพีชเพื่อการบริโภคในโรคไขข้ออักเสบ osteochondrosis และโรคข้ออักเสบ

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับผู้หญิง

 1. องค์ประกอบที่มีคุณค่าของลูกพีชโดยเฉพาะอย่างยิ่งในความต้องการของร่างกายหญิง คุณสมบัติหลักของผลไม้คือปริมาณแคลอรี่ต่ำรสชาติที่ถูกใจและกลิ่นหอม ผลไม้มักจะรวมอยู่ในอาหารที่หลากหลาย
 2. ลูกพีชในระหว่างการลดน้ำหนักสามารถแทนที่ขนมและขนมอบต่างๆ ใยอาหารทำให้ระบบทางเดินอาหารมีความเสถียรทำให้ร่างกายมีพลังงาน
 3. ตัวแทนของเพศที่ยุติธรรมลูกพีชตกหลุมรักไม่เพียง แต่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ยังมีความสามารถในการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ผลไม้ช่วยปรับสมดุลของร่างกายและน้ำให้เป็นปกติ
 4. ดังนั้นผู้หญิงและผู้ชายรักษาความงามของผิวทุกเพศทุกวัย กรดผลไม้ที่มีอยู่ในลูกพีชช่วยกำจัดอนุภาคผิวที่ตายแล้วและฟื้นฟูเนื้อเยื่อในระดับเซลล์

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : ชิฟฟอนเค้ก (chiffon cake)

 

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับหญิงตั้งครรภ์

 1. copes ผลไม้ที่มี toxicosis ในระยะแรกพอใจความหิวและกระหายในวันที่ร้อนบรรเทาอาการบวมของรนแรง ใยอาหารต่อสู้อาการท้องผูกซึ่งมักเกิดขึ้นในผู้หญิงที่อยู่ในตำแหน่ง
 2. ผลไม้จะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วและกระจายไปทั่วเลือดในร่างกาย จากที่นี่การจัดตั้งของการเผาผลาญมา
 3. แมกนีเซียมช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีของผู้หญิงกรดโฟลิกควบคุมสมดุลของฮอร์โมนโพแทสเซียมช่วยลดความเครียดจากหัวใจและป้องกันความดันที่เพิ่มขึ้น
 4. แคลเซียมมีหน้าที่ในการสร้างโครงกระดูกของทารกและแมกนีเซียมควบคุมจิตใจของหญิงตั้งครรภ์
 5. ฟอสฟอรัสมีหน้าที่ในการดูแลสุขภาพของเล็บฟันผมกระดูกของแม่ในอนาคต เหล็กดำเนินการป้องกันโรคโลหิตจาง แต่กำเนิดในแม่และทารก
 
การบริโภคลูกพีช
การบริโภคลูกพีช

ข้อควรระวังในการบริโภคลูกพีช

ลูกพีชมีประโยชน์มากมาย แต่หากนำลูกพีชมาแปรรูป เช่น ชาพีช พีชกระป๋อง พีชเชื่อม อาจมีปริมาณน้ำตาลสูง หากผู้ป่วยเบาหวานรับประทานลูกพีชแปรรูปเหล่านี้อาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ รวมถึงผู้ที่แพ้ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล ลูกพลัม เชอร์รี่ ก็อาจจะแพ้ลูกพีชเช่นกัน โดยอาจสังเกตได้จากอาการคัน บวมรอบปากหรือลำคอ หากสงสัยว่ามีอาการแพ้ผลไม้หรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ที่สงสัยว่าแพ้ หรือคอยดูอาการที่เกิดขึ้นเมื่อสัมผัสหรือรับประทานเข้าไป และเข้าพบคุณหมอเพื่อตรวจหาภูมิแพ้ หากตรวจพบ จะได้รักษาได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที

 

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กบราวนี่วันเกิด กัดคำไหนก็ช็อกโกแลตเต็มคำ เนื้อหนึบ หน้าฟิล์ม สายเค้กเนื้อฟัดจ์ ห้ามพลาด Brownie Cake 1 ปอนด์ ฿490

กัดคำไหนก็เค้กบราวนี่ช็อกโกแลตเต็มๆ ฟันไม่ดำอย่าเรียกเราว่าบราวนี่ สายเนื้อหนึบ สายเนื้อฟัดจ์ มาค่าาา

เค้กลูกพีช สอดไส้ด้วยซอสลูกพีชในน้ำเชื่อม แต่งหน้าด้วยลูกพีชสด สดชื่น ถูกใจ PEACH CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เค้กลูกพีชครีมสด หน้านิ่มลาวา หอมกลิ่นลูกพีช หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก

เค้กกาแฟมินิ คาราเมลแมคคาเดเมียคอฟฟี่เค้ก 65฿

เค้กเข้มๆหอมๆหวานมันมาแล้วจ้าาา เค้กกาแฟมินิ แต่งหน้าตรงกลางเค้กด้วยถั่วแมคคาดาเมียเคลือบคาราเมลกาแฟ เข้มข้น หวานมัน

ฮอกไกโดมิลด์บัน Hokkaido Milk Bun 50฿

Hokkaido Milk Bun ขนมปังแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ นมฮอกไกโดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ กล่องละ 3 ชิ้น

เค้กส้มลาวา สไตล์มินิ Orange Lava Cake 65฿

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

เค้กมะพร้าวอ่อน หน้านิ่มลาวา หอมมะพร้าว หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก COCOUNT CAKE 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890 3 ปอนด์ 1090

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสด หน้านิ่มลาวา หอมมะพร้าว หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก

เค้กส้มวันเกิด หน้านิ่ม ราดซอสส้มจัดเต็ม อร่อยที่สุด ORANGE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890 3 ปอนด์ ฿1090 5 ปอนด์ ฿1390

เค้กส้ม เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล หน้านิ่มเบานุ่มฟู ราดซอสส้มเยิ้มจัดเต็ม หอมละมุน

เครปเค้ก 1 ปอนด์ เค้กยอดฮิต แป้งนุ่ม เนื้อชุ่มครีม สัมผัสครีมนุ่มๆ เต็มๆ คำ อร่อยฟินชื่นใจ สายหวานกดเลิฟ [Crepe Cake] ชิ้นละ ฿85 ปอนด์ละ ฿890

ขนมยอดฮิต ที่คนนิยมรับประทานกันมาก นั่นคือ "เครปเค้ก" แป้งเครปเนื้อนุ่ม อร่อยได้ หลากหลายรสชาติ รับรองว่าฟินทุกคำ