ประโยชน์ของขนมปัง พร้อมความแตกต่างของขนมปังขาว และ ขนมปังโฮลวีต

ประโยชน์ของขนมปัง

ขนมปัง” ถือเป็นอาหารเช้ายอดฮิตของคนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบในช่วงเช้า นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังมีประโยชน์ และคุณค่าทางสารอาหารมากมาย แถมมีหลากชนิดหลายแบบให้เลือกกันอีกด้วย แต่ที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคย และซื้อกันบ่อยที่สุด คงหนีไม่พ้น ขนมปังขาว และขนมปังโฮลวีต แล้วรู้หรือไม่ว่าขนมปังทั้ง 2 แบบนี้แตกต่างกันอย่างไร และมาดู “ประโยชน์ของขนมปัง” เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมในการเลือกซื้อในครั้งถัดไป เรามาเจาะลึกความแตกต่างระหว่างขนมปังขาว และขนมปังโฮลวีตไปพร้อมๆ กันเลย

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

ประโยชน์ของขนมปังมีอะไรบ้าง

ถ้าพูดถึงขนมปัง เชื่อวว่าทุกๆท่านคงทานหรือเคยทานกันมาบ้าง และบางท่านก็อาจจะชอบตัดขอบขนมปังออกหรือซื้อขนมปังที่ไม่มีขอบมารับประทานหลายท่านที่เป็นเช่นนี้ หากไปถามว่าทำไมต้องตัดหรือดึงขอบออกก่อนด้วย ก็มักจะได้คำตอบว่า ขอบขนมปังหรือบริเวณที่ถูกอบจนเป็นสีน้ำตาลเข้มนั้น เป็นส่วนที่ไม่มีรสชาติ ฝืดคอ เหนียว เคี้ยวยากและอีกสารพัดเหตุผล แต่ทราบมั้ยว่าขอบขนมปังที่เราทิ้งไป หรือเก็บไว้ไปโยนให้ปลาในเขาดินกินนั้น เป็นส่วนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มากกว่าที่เราคาดคิด

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง : ขนมปังโฮมเมด อบจากเตา ยั่วๆ จ้าาาา กลิ่นหอมม๊ากมากบอกเลย

ประโยชน์ของขอบขนมปัง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมุนสเตอร์ประเทศเยอรมนี พบว่าขอบขนมปังที่บางคนเมินนั้น เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระอันอุดมสมบูรณ์มากกว่าส่วนอื่น ๆ ของขนมปัง จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้ก็เคยมีงานวิจัยที่สรุปผลออกมาว่า ขนมปังเป็นแหล่งของส่วนประกอบบางตัวที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง แต่งานชิ้นเก่า ๆ จะให้เครดิตไปที่กากใยอาหารหรือไฟเบอร์ซะมากกว่า

หัวหน้าทีมวิจัยได้ตรวจสอบขอบขนมปัง เนื้อขนมปัง และแป้งธรรมดา พบว่าขอบขนมปังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า โพรนิลไลซีน (pronyl-lysine) มากกว่าในส่วนเป็นขนมปังสีขาวถึง 8 เท่า ส่วนแป้งธรรมดานั้นกลับไม่มีเอาเสียเลย หมายความว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่ว่านี้ จะเกิดขึ้นต่อเมื่อขนมปัง ได้ผ่านกระบวนการอบมาเรียบร้อยแล้วเท่านั้น

สารโพรนิลไลซีนนี้เกิดขึ้นมาจาก ปฏิกิริยาของกรดอะมิโนแอล-ไลซีน แป้ง และน้ำตาลในขั้นตอนการอบ ปฏิกิริยานี้เรียกว่า ปฏิกิริยามิลลาร์ด (Maliiard reaction) ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสีน้ำตาล บนผิวหน้าของขนมปังที่ผ่านการอบแล้ว นอกจากนั้น กระบวนการนี้ยังเป็นตัวสร้างสาร ให้กลิ่นรสชาติให้กับขนมปัง รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น ๆ อีกด้วย กระบวนการนี้สามารถเกิดได้ ทั้งในขนมปังที่ใช้ยีสต์และไม่ใช้ยีสต์ งานวิจัยยังบอกด้วยว่าขนมปังที่มีสีน้ำตาลเข้มเช่น ขนมปังโฮลวีท จะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าขนมปังสีขาว นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระจะยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น หากก้อนขนมปังที่เข้าเตาอบมีขนาดเล็ก เพราะชิ้นขนมปังเล็ก ๆ นั้นจะมีพื้นผิวที่มากขึ้นในการเกิดปฏิกิริยาในกระบวนการนี้ หากเทียบกับขนมปังที่เป็นก้อนใหญ่ ๆ หรือเป็นปอนด์ แต่ ดร.โทมัสแกก็เตือนเอาไว้ว่า ถ้าหากพยายามอบขนมปังให้เป็นสีน้ำตาลจนเกรียมมากไป สารเคมีที่มีประโยชน์ก็จะอันตรธานไปได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

7 ประเภทของขนมปัง  และประโยชน์ของเค้า

เมื่อเอ่ยถึงขนมปัง หลายๆ คนก็คงจะคิดว่าเหมือนกันทั้งหมด ไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย ว่าไหมคะ แต่ขอบอกว่าขนมปังที่เรามองว่ามีแค่อย่างสองอย่าง แท้จริงนั้นมีหลายต่อหลายชนิดให้ได้เลือกกินกันเลยค่ะ อยู่ที่ว่าเราจะชอบแบบไหนกันบ้าง วันนี้เรามีไอเดียดีๆ ที่จะพาสาวๆ ไปทำความรู้จักกับขนมปังกันค่ะ เผื่อว่าเลือกซื้อขนมปังครั้งหน้าจะได้เลือกถูกใจอย่างไรคะ

1. ขนมปังน้ำผึ้งและข้าวโอ๊ต

ขนมปังน้ำผึ้งและข้าวโอ๊ตถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด โดยในขนมปังชนิดนี้นั้นมีวิตามินบีและฟอสฟอรัสที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากว่าสาวๆ ต้องการกินอาหารที่ย่อยช้า ทำให้ร่างกายอิ่มได้นาน ตัวเลือกขนมปังข้าวโอ๊ตและน้ำผึ้งคือตัวเลือกที่ดีที่สุด

2. ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังอีกหนึ่งชนิดที่คนลดความอ้วนต้องรู้จักก็คือ ขนมปังโฮลวีทนั่นเองค่ะ สำหรับขนมปังชนิดนี้มี คือมีส่วนผสมของธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เมื่อเรากินเข้าไปก็จะย่อยได้ในเวลานานกว่าขนมปังทั่วไป นอกจากนี้ขนมปังโฮลวีทก็ยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วยนะคะ ดังนั้นจึงทำให้ขับถ่ายคล่องนั่นเอง

3 ขนมปังข้าวไรย์

แป้งข้าวไรย์ เป็นแป้งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเลยทีเดียวนะคะ เพราะว่าข้าวไรย์เป็นหนึ่งในสามของธัญพืชที่ดี ควรทานพร้อมกันกับข้าวบาร์เลย์และข้าวสาลี ขนมปังไรย์มีโปรตีนที่เรียกว่า secalin ซึ่งช่วยในการลดความอยากอาหารและทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้นได้ค่ะ

4. ขนมปังบาแกตต์

หากเอ่ยถึงการกินเพื่อสุขภาพ ต้องบอกว่าการกินแบบดั้งเดิมของชาวฝรั่งเศสถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะว่ามีสารอาหารต่างๆ รวมถึงวิตามินบีและธาตุเหล็ก เหมาะสมกับคนที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ

5. ขนมปังวอลนัท

วอลนัทเองถือได้ว่าเป็นหนึ่งในถั่วที่มีความหนาแน่นกินแล้วอิ่มมาก ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด ขนมปังวอลนัทเป็นแหล่งรวมกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีเยี่ยม ซึ่งเจ้ากรดโอเมก้า 3 นี้ สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ขนมปังปิต้า

ขนมปังปิต้าเป็นขนมปังที่ชุ่มชื่น มีเนื้อนุ่มนวลและมีความแบน ทำจากแป้งข้าวสาลีซึ่งมีเส้นใย นอกเหนือจากการมีแคลอรีต่ำแล้วขนมปังปิต้ายังเป็นแหล่งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ซีลีเนียมและแมงกานีสซึ่งทำงานร่วมกันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระด้วยนะคะ

7. เซียบัตต้า

สำหรับขนมปังชื่อแปลกนี้เป็นขนมปังของชาวอิตาลีนั่นเองค่ะ โดยเชียบัตตาแปลว่ารองเท้า สาวๆ ลองพิจารณากันดูนะคะว่าเหมือนรองเท้าหรือเปล่านะ สำหรับแป้งที่นำมาทำเชียบัตตาก็คือแป้งสาลีไม่ขัดสีนวดผสมกับน้ำมันมะกอก ทำให้ในเชียบัตตามีทั้งไฟเบอร์ และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ย่อยได้ช้า เหมาะสมกับคนลดความอ้วน ส่วนน้ำมันมะกอกก็เป็นไขมันดีที่ร่างกายต้องการนั่นเอง

ขนมปังขาว และ ขนมปังโฮลวีต แตกต่างกันยังไง?

ขนมปังขาว

ขนมปังสีขาวนวล เนื้อนุ่มหอม แผ่นหนา ที่คัดสรรส่วนผสม แป้งสาลีที่ไม่ฟอกขาว 100% นม และเนยอย่างพิถีพิถัน นำมาผสม นวด อบที่อุณหภูมิ และเวลาที่เหมาะสม จนได้ขนมปังสุกกลิ่นหอม แล้วนำมาสไลด์แผ่นหนา เพื่อความนุ่ม หอมกรุ่น ในทุกเมนูอร่อย แถมยังหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพงอีกด้วย ทำให้เป็นขนมปังยอดนิยมที่สุด หากลองสังเกตถ้าคุณอยากกินขนมปังขึ้นมา ขนมปังขาวมักจะเป็นสิ่งที่คุณหยิบเป็นอันดับแรก แต่ด้วยความที่ขนมปังแผ่นสีขาวนวลนั้นทำมาจากข้าวสาลีขัดสี จึงทำให้เสียวิตามิน และใยอาหารไปเกินครึ่ง ทำให้ประโยชน์ที่ได้รับนั้นไม่ต่างจากการทานข้าวปกติ แต่จะอิ่มน้อยกว่าการทานข้าวกล้อง แป้งในขนมปังจะถูกย่อยและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว หากรับประทานเยอะจนเกินไป จะทำให้อ้วนได้ง่าย

ขนมปังโฮลวีต

ขนมปังสีน้ำตาล เนื้อนุ่มหอม แผ่นหนา ที่คัดสรร แป้งสาลีที่ไม่ฟอกขาว 100% และ ธัญพืชที่มีประโยชน์ 12 ชนิดอย่างพิถีพิถัน นำมาผสม นวด อบที่อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม จนได้ขนมปังสุกกลิ่นหอม แล้วนำมาสไลด์แผ่นหนา เพื่อความนุ่ม หอมกรุ่น ในทุกเมนูอร่อย แม้รูปลักษณ์ภายนอกของขนมปังโฮลวีตอาจจะสีไม่ขาวนวลสวยเหมือนขนมปังขาว แต่รับรองได้ว่าอัดแน่นไปด้วยเส้นใยอาหาร และวิตามินสูง แถมแป้งในขนมปังชนิดนี้ ร่างกายจะค่อยๆ ย่อย และดูดซึมเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงาน เมื่อทานแล้วจะรู้สึกอยู่ท้อง อิ่มนานขึ้น ขนมปังโฮลวีตจึงเป็นที่นิยมสำหรับคนรักสุขภาพ และคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง : มาทำความเข้าใจหลัก วิธีทำขนมปัง แจกสูตร และคุณสมบัติของส่วนผสมต่างๆ

ประโยชน์ของขนมปังขาว

  1. หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง
  2. ช่วยเพิ่มปริมาณแลคโตตบาซีลัส หรือแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้หากมี มากจะช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

ประโยชน์ของขนมปังโฮสวีต

  1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เพราะอุดุมไปด้วยวิตามิน
  2. ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับได้ดีขึ้น
  3. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น ป้องกันโรคท้องผูก
  4. ช่วยป้องกันโรคหัวใจ เพราะมีไฟเบอร์ มีโพแทสเซียม และฟอสฟอรัสสูง ช่วยในการบำรุงหัวใจ
  5. มีโซวเดียมน้อยจึงช่วยลดภาวะคววามดันโลหิตตสูง
  6. ช่วยรักษาระดับน้ำตาลได้โดยการชะลอ ดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่กระแสเลือด สำหรับผู้ป่วย เบาหวานจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลได้โดยการชะลอ ดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่กระแสเลือด
ขนมปังไส้กรอก
ขนมปังไส้กรอก

“ขนมปัง” มีหลายประเภท หลายรูปแบบ แต่ละประเภทก็จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป เช่น ขนมปังที่ทำจากธัญพืช ,ขนมปังหวาน , ขนมปังข้าวโพด ยังมีขนมปังในรูปแบบอื่นอีกมากมาย ซึ่งขนมปังแต่ละประเภท มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันออกไป

ใน”ขนมปัง” มี “คาร์โบไฮเดรต” ถือเป็นสารอาหารหลักที่พบได้ในขนมปัง คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานแก่ร่างกาย เช่นเดียวกับผลไม้ ผัก ถั่ว และธัญพืชที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุดถือเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ เพราะอาหารเหล่านี้ยังมีปริมาณวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระอยู่

“ขนมปัง” มีหลายประเภท หลายรูปแบบ แต่ละประเภทก็จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป เช่น ขนมปังที่ทำจากธัญพืช ,ขนมปังหวาน , ขนมปังข้าวโพด ยังมีขนมปังในรูปแบบอื่นอีกมากมาย ซึ่งขนมปังแต่ละประเภท มีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันออกไป

ใน”ขนมปัง” มี “คาร์โบไฮเดรต” ถือเป็นสารอาหารหลักที่พบได้ในขนมปัง คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานแก่ร่างกาย เช่นเดียวกับผลไม้ ผัก ถั่ว และธัญพืชที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุดถือเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ เพราะอาหารเหล่านี้ยังมีปริมาณวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระอยู่

แป้งและสารปรุงแต่งที่ผ่านกระบวนการแปรรูปขั้นสูงในขนมปังขาว อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ การบริโภคขนมปังขาวมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวานได้ ขณะเดียวกัน การเลือกรับประทานขนมปัง “โฮลเกรน” ก็ไม่ใช่หลักประกันว่าขนมปังชนิดนั้นจะดีต่อสุขภาพ ขนมปังเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบของสารกันบูด น้ำตาล สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลผสมอยู่ ซึ่งสารเหล่านี้ไม่ดีต่อสุขภาพ

ขนมปังที่ดีต่อสุขภาพ :ขนมปังที่ทำจากธัญพืชเพาะงอก (Sprouted grains) ถือเป็นตัวเลือกขนมปังที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเมล็ดพืชเพาะงอก เมื่อแตกหน่อจะช่วยให้มีสารอาหารเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เช่น วิตามิน เกลือแร่ แหล่งโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินซี โฟเลต (Folate) กรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีปริมาณสารอาหารเหล่านี้สูงกว่าเมล็ดที่ยังไม่งอก

ขนมปังแพ
ขนมปังแพ

ขนมปัง Ezekiel เป็นขนมปังที่ทำจากธัญพืชขัดสีน้อย (Whole grains) ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะขนมปังชนิดนี้ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น มากเท่าขนมปังชนิดอื่น ๆ ที่สำคัญเป็นขนมปังที่ให้ปริมาณโปรตีนที่สูง แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ต้องการเลือก ขนมปังที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากควรเลือกขนมปังแบบโฮเกรนแล้ว ควรดูฉลากข้างผลิตภัณฑ์เสมอว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง มีปริมาณน้ำตาล เกลือ โซเดียม (Sodium) มากเกินไปหรือไม่ ใส่สารกันบูดในขนมปังหรือไม่ โดยรวมแล้วขนมปังโฮลเกรน ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ แต่ควรบริโภคให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

ขนมปังเปียเนยสด
ขนมปังเปียเนยสด

สรุป ประโยชน์ของขนมปัง พร้อมความแตกต่างของขนมปังขาว และ ขนมปังโฮลวีต

สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียจับคู่ขนมปังว่าจะทานกับอะไรดี แนะนำเลย ไม่ว่าจะเป็นแยมผลไม้ นมข้นหวาน เนย หรือจะทำเป็นแซนด์วิชไส้ต่างๆ ก็อร่อยได้ง่ายๆ เหมาะกับช่วงเช้าแสนเร่งรีบมาก หรือจะนำขนมปังมาครีเอทเป็นเมนูอาหารว่าง ทานเล่น แต่ “ประโยชน์ของขนมปัง” นั้นแน่น ๆ ก็เพิ่มรสชาติ ให้อร่อยได้ไม่จำเจอีกด้วย

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

ขนมปังฮอกไกโด สตอว์เบอรี่ครีมสด ชิ้นละ 25฿

Hokkaido Bread Fresh Strawberry Cream ขนมปังแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ นมฮอกไกโดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์

เค้กผีเสื้อ 1 ปอนด์ ไอเดียตกแต่งหน้าเค้ก [เค้กวันเกิดผีเสื้อ]บินได้ ราคาน่ารัก BUTTERFLY CAKE ฿590

มันคือเค้กผีเสื้อ เนื้อเค้กเป็นสปันจ์วนิลา ครีมสดสอดไส้ด้วยแยมสตอวเบอรี่โฮมเมดและสตอเบอรี่สด

พิซซ่าสไตล์นาโปลี ต้นตำรับ 100% พิซซ่าเตาฟืน ถาดละ 159฿ [ขนาด 8 นิ้ว]

ความพิเศษของพิซซ่าที่นี่ อยู่ตรงสูตรแป้งและส่วนผสมที่ลงตัว บวกกับความกรอบบางของพิซซ่าซึ่งอยู่ตรงกลางแผ่น ส่วนขอบพิซซาถูกอบจนหนานุ่มละมุนลิ้น เบื้องหลังความอร่อยคือการอบด้วยเตาอบแบบต้นตำรับซึ่งใช้ที่เมืองนาโปลี ประเทศอิตาลี

เค้กคู่ดูโอ้ เค้กวันเกิดสวยๆ เป็นเค้กคู่ครึ่งปอนด์ ที่ผสมผลานรสชาติและการจัดแต่งอย่างลงตัว ผู้ให้ชอบ ผู้รับปลื้มแน่นอน (ราคาขึ้นอยู่กับเค้กรสชาตินั้นๆ)

เค้กคู่ดูโอ้ ทานได้หลากหลาย อยากมิกซ์รสชาติแบบไหนได้ถึง 3 รสเลยนร้าาา น้อนเป็นเค้กขนาดครึ่งปอนด์ วางคู่กันกำลังดี

นมสดสตอเบอรรี่ สไตล์เกาหลี 250 ml. 3 ขวด 100฿

สูตรเครื่องดื่ม ใส่นมสดกับซอสสตอเบอรรี่ สไตล์เกาหลี ทั้งหอม หวาน ละมุน มีเนื้อสตอเบอรรี่เต็มคำ กับ 'นมสดสตอเบอรรี่เกาหลี'

เค้กมะม่วงครีมสด หน้านิ่ม หอมมะม่วงน้ำดอกไม้ หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก MANGO CAKE [เฉพาะฤดูกาล] 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2ปอนด์ ฿890

เค้กมะม่วงอ่อนครีมสด หน้านิ่มลาวา หอมมะม่วงสุก หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก

เค้กแบล็คฟอเรส มีซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่ Black Forest Cake 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เค้กแบล็คฟอเรส สายดาร์ก สัญชาติเยอรมัน ช็อกแท้ โกโก้แท้ พร้อมซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่